Ngân hàng Thế giới hôm thứ Năm (28/6) cho biết, họ sẽ cung cấp 480 triệu USD cho Bangladesh để giải quyết nhu cầu của những người tị nạn Rohingya, bao gồm y tế, giáo dục, nước, vệ sinh và bảo vệ xã hội.

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới đã phê chuẩn một khoản trợ cấp 50 triệu USD để bổ sung cho một dự án hỗ trợ ngành y tế hiện có ở Bangladesh, dự án đầu tiên trong một chuỗi dự án có tổng số tiền lên tới 480 triệu USD, theo Reuters.

Trợ cấp ngành y tế bao gồm các khoản đóng góp dựa trên quan hệ đối tác giữa Canada và Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) của Ngân hàng Thế giới. Nó sẽ giúp người tị nạn Rohingya ở Bangladesh tiếp nhận các dịch vụ sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em, và vị thành niên, chăm sóc sức khỏe sinh sản và hỗ trợ lập kế hoạch hóa gia đình, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Sự hỗ trợ từ IDA sẽ lên tới 400 triệu USD cho các điều khoản trợ cấp nhằm giúp Bangladesh đương đầu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya đã trốn chạy khỏi bạo lực ở Myanmar tới Khu Bazar của Cox ở Bangladesh, đây trở thành trại tị nạn lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết: “Chúng tôi rất xúc động trước sự đau khổ của người Rohingya và sẵn sàng giúp đỡ họ cho đến khi họ có thể trở về nhà một cách an toàn, tự nguyện và đàng hoàng”.

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada, Marie-Claude Bibeau, nói trong một tuyên bố rằng đối với mỗi 1 đô la đóng góp của Canada, thì sẽ có 5 đô la được cấp bổ sung để hỗ trợ sức khỏe, dinh dưỡng và dịch vụ dân số cho người tị nạn.

Ông Jim Yong Kim và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres dự kiến ​​sẽ đến thăm Bangladesh vào ngày 1-2/7 để đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và thảo luận những công việc có thể thực hiện được.

Minh Đức