Trong ba năm tới, HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu sẽ cắt giảm 35.000 việc làm. Đây được cho là một phần của chiến lược nhằm tập trung vào các thị trường tăng trưởng nhanh ở khu vực châu Á và đối phó với hàng loạt bất ổn xảy ra trên thế giới.

Vào ngày 18/2, ông Noel Quinn, Giám đốc điều hành tạm thời của HSBC cho biết, số lượng nhân viên toàn thời gian của HSBC dự kiến sẽ giảm từ khoảng 235.000 người xuống còn 200.000 người trong vòng ba năm tới, và sự cắt giảm này sẽ diễn ra từ từ.

HSBC dự kiến sẽ tiến hành một cuộc đại tu để tăng lợi nhuận, bằng cách tập trung vào các thị trường tăng trưởng cao ở châu Á, trong khi cắt bớt các chi nhánh và nhân sự ở các quốc gia khác. Việc tái cấu trúc dự kiến ​​sẽ tiêu tốn 6 tỷ USD, chủ yếu diễn ra vào năm 2020 và 2021.

“Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là tăng lợi nhuận, để tạo ra khả năng đầu tư trong tương lai và xây dựng một nền tảng cho tăng trưởng bền vững”, ông Quinn cho biết.

HSBC có trụ sở ở London nhưng hầu hết các hoạt động kinh doanh là ở châu Á, hiện đang gặp phải nhiều khó khăn, từ Brexit cho tới các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, và giờ là dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc gây gián đoạn hoạt động kinh doanh ở thị trường chính của HSBC.

Vào năm 2019, lợi nhuận ròng của ngân hàng đã giảm 53% xuống còn 6 tỷ USD và dự tính trong năm nay sẽ suy giảm đáng kể vì dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc. Hoạt động kinh doanh của HSBC tại châu Âu cũng chịu áp lực lớn khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Từ Khóa: