Nga đang tiến hành giải tán tổ chức nhân quyền Memorial, một nhóm nhân quyền nổi tiếng nhất của đất nước, trong một nỗ lực pháp lý mới nhất, nhằm bịt ​​miệng những tiếng nói chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin, theo Al Jazeera.

Memorial, một tổ chức nhân quyền thành lập vào những năm 1980, cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm rằng, tòa án tối cao của Nga yêu cầu nhóm phải giải tán, do các cáo buộc của các công tố viên nói rằng, nhóm này vi phạm hành động “đặc vụ nước ngoài” .

Kể từ khi thành lập, Memorial giữ vai trò là một trong những tiếng nói hàng đầu ở Nga trong việc bảo vệ các quyền tự do cơ bản.

Một đại diện nhóm cho biết, các cáo buộc được đưa ra là “không có cơ sở pháp lý” .

“Đây là một quyết định chính trị nhằm giải tán nhóm, một tổ chức chuyên phản ánh lịch sử đàn áp chính trị và bảo vệ nhân quyền”

Khi mới thành lập, tổ chức này chủ yếu tập trung vào những tội ác của thời kỳ Stalin và gần đây, nhóm đã lên tiếng phản đối việc đàn áp các nhân vật đối lập, các nhà hoạt động, nhà báo và những người khác dưới thời ông Putin.

Một bài đăng trên trang web của nhóm trong tuần này, cho biết, đã ghi nhận số lượng tù nhân chính trị ở Nga lên đã tăng từ 362 người một năm trước, lên 420 người trong năm nay, nhưng cho biết con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.

“Chúng tôi bị sốc. Nhưng nói cho cùng, điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, sự gia tăng các tù nhân chính trị trong những năm gần đây khiến những phát hiện mới cũng không thực sự gây kinh ngạc ”, Oleg Orlov, một thành viên hội đồng quản trị Memorial, nói với hãng tin Reuters.

Ông này nói “Đây rõ ràng là một quyết định chính trị được truyền từ trên xuống để đàn áp chúng tôi. Và đây là một hồi chuông cảnh báo thực sự nghiêm trọng, và là một đòn giáng vào toàn bộ xã hội dân sự ”.

Kể từ năm 2015, Memorial đã bị Moscow đưa vào danh sách “điệp viên nước ngoài”, một nhãn hiệu mang hàm ý gián điệp. Các văn phòng của nhóm trên khắp đất nước đã bị tấn công nhiều lần.

Memorial cho biết, vụ kiện chống lại nhóm sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 11.

ông Orlov nói: “Đàn áp chúng tôi không có nghĩa là mọi thứ sẽ dừng lại,”. “Chúng tôi sẽ làm việc từ căn hộ của mình, cho đến khi họ bỏ tù tất cả chúng tôi. Nhưng tất nhiên, công việc của chúng tôi sẽ thực sự trở nên khó khăn hơn rất nhiều ”.

Từ Khóa: