Tờ New York Times ngày mùng 4 đưa tin (theo giờ địa phương) cho biết, trong khi Nga phủ nhận hoàn toàn vụ thảm sát thường dân ở vùng Bucha gần thủ đô Kiev của Ukraine, họ đã chứng minh được rằng đó là sự thật bằng hình ảnh ghi lại được qua vệ tinh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, “Các thi thể đã được Ukraina đưa đến vào ngày 30 tháng trước, sau khi toàn bộ quân đội Nga đã rút hoàn toàn khỏi khu vực. Những bức ảnh về các thi thể với vết thương do súng bắn vào đầu cùng hay tay bị trói đằng sau đã được phát hành vào ngày mùng 3, đây là một thủ đoạn khác của Ukraina”.

Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gọi đây là “hành động khiêu khích của những người cực đoan Ukraine” về việc phát hiện một số lượng lớn thi thể dân thường.

Tờ New York Times cho biết, kết quả phân tích so sánh giữa ảnh vệ tinh và ảnh chụp tại chỗ, người ta khẳng định rằng hầu hết thi thể của những cư dân thiệt mạng đã ở cùng một nơi cách đây 3 tuần. Khi đó, quân đội Nga đang chiếm đóng Bucha. Tuyên bố rằng thi thể được phía Ukraine mang đến sau khi quân đội Nga rút đi đã được chứng minh là sai.

Trong một đoạn video được quay bởi một quan chức tòa thị chính địa phương vào ngày 2, một số thi thể được tìm thấy bị bỏ mặc trên đường Yablonska ở Bucha. Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy ít nhất 11 thi thể trong số này đã bị bỏ lại trên đường phố kể từ ngày 11 tháng 3, khi quân đội Nga vẫn đang chiếm đóng Bucha.

Nhóm điều tra trực quan của New York Times đã xem xét các hình ảnh vệ tinh để xác định thời điểm các thi thể xuất hiện lần đầu tiên và khi nào các cư dân bị giết. Từ ngày 9 đến ngày 11 tháng trước, một vật thể màu đen có kích thước bằng cơ thể người đã xuất hiện trên đường phố Jablonska.

Vật thể màu đen trong ảnh vệ tinh vẫn ở nguyên vị trí trong video địa phương cung cấp vào ngày thứ 2 sau khi quân đội Ukraine tái chiếm thị trấn. Những vật thể màu đen hóa ra là xác chết đã bị bỏ lại đó hơn ba tuần.

Đoạn video thứ hai do địa phương quay lại được quay trên đường Jablonska có thêm ba thi thể. Những thi thể này cũng xuất hiện ở đây trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến ngày 21 tháng trước, được xác nhận bởi hình ảnh vệ tinh.