Đại sứ Liên Hợp quốc của 37 nước, trong hôm thứ Sáu, đã công bố một lá thư bảo vệ cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương.

Nhóm đa dạng này gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Nigeria, Algeria và Bắc Triều Tiên – đã trả lời thay mặt cho Bắc Kinh, theo AFP. 

Lá thư nhằm đáp trả trực tiếp những chỉ trích của phương Tây vào đầu tuần này. Các phái viên từ khắp Liên minh Châu Âu, với Australia, Canada, Nhật Bản cùng New Zealand đã nhất trí ký một văn bản tố cáo hành vi của Trung Quốc tại Tân Cương. Tuyên bố chung trích dẫn các báo cáo về “những nơi giam giữ quy mô lớn, có sự giám sát và hạn chế khắp mọi nơi. Tuyên bố cũng thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà quan sát quốc tế và độc lập của Liên Hợp quốc “tiếp cận Tân Cương một cách có ý nghĩa”.

Các nhóm quyền và những cựu tù nhân đã mô tả các địa điểm giam giữ tại Tân Cương là “trại tập trung” nơi chủ yếu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác đang bị đồng hóa mạnh mẽ vào xã hội dân tộc Hán của Trung Quốc.

“Chúng tôi khen ngợi những thành tựu đáng chú ý của Trung Quốc trong lĩnh vực nhân quyền”, thư nhóm Nga, Triều Tiên viết. Trong số những nước ký thư này còn có Myanmar, Philippines, Zimbabwe.

Lặp lại luận điệu của Trung Quốc, bức thư của nhóm Nga, Triều Tiên đã mô tả các trại là “trung tâm đào tạo và dạy nghề”.

“Giờ đây, sự an toàn và an ninh đã quay trở lại Tân Cương”, thư nói.

Nhóm các đại sứ yêu cầu thư được ghi lại như một tài liệu chính thức của Hội đồng Nhân quyền, kết thúc phiên họp thứ 41 tại Geneva vào thứ Sáu.

Trước đó vào hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã bác bỏ bức thư từ các nước phương Tây là “vu khống”.

Ảnh hồ sơ được đăng bởi Cơ quan Tư pháp Tân Cương trên tài khoản WeChat của họ, tháng 4 năm 2017, cho thấy những người bị giam giữ tại một trại ở Lop, quận Hotan, Tân Cương. (Ảnh: RFA ngày 2/10/2018, WaybackMachine Internet Archive ngày 17/4/2017).

Giám đốc nhân quyền của Liên Hợp quốc, bà Michelle Bachelet đã yêu cầu cho một nhiệm vụ tìm hiểu thực tế Tân Cương.

Bắc Kinh nói hoan nghênh bà tới, nhưng Văn phòng nhân quyền nhấn mạnh rằng một chuyến thăm sẽ chỉ có thể diễn ra với một số điều kiện nhất định, bao gồm việc được vào các khu vực quan trọng mà không bị cản trở.