Trước thềm World Cup 2018, “Giải vô địch bóng đá dành cho người vô gia cư” đã được tổ chức ở Moscow (Nga) với sự hỗ trợ của Giáo Hội Chính Thống Nga và các quỹ từ thiện.
 

Theo Sputnik, tổ chức từ thiện lớn nhất Moscow – “Từ tâm” đã tổ chức một giải đấu bóng đá dành cho những người vô gia cư vào 9/6. Tổ chức này đã được thành lập để giúp đỡ những người không có nhà cửa trong suốt 20 năm nay.

Đặc biệt, giải vô địch chỉ diễn ra trong 1 ngày tại công viên “Sokolniki”, thủ đô Moscow. Giải đấu gồm 8 trận tranh tài với sự tham gia của 4 đội bóng. Mỗi đội gồm 4 người vô gia cư và 3 tình nguyện viên đến từ các nhóm thuộc tổ chức “Từ tâm”, trung tâm phục phục hồi chức năng xã hội “Cuộc gặp gỡ thân mật”, dự án “Bạn bè đường phố” cùng trung tâm xã hội của linh mục Tikhon thuộc Tu viện Donskoi của thủ đô Moscow.

Trên thực tế, bóng đá là một bộ môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực, do vậy các nhà tổ chức đã quyết định rút ngắn thời gian thi đấu xuống còn 15 phút/trận, nhằm tránh tình trạng quá sức của các “cầu thủ không chuyên”.

“Bóng đá là môn thể thao dành cho tất cả mọi người trên khắp thế giới, không phụ thuộc vào tình hình tài chính hay hoàn cảnh xã hội của họ. Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này không chỉ mang lại cho người vô gia cư sức mạnh tinh thần, mà còn làm cho xã hội của chúng ta trở nên quan tâm và tốt đẹp hơn”, nhà tổ chức chương trình từ thiện của “Từ Tâm” kiêm nhà tổ chức “giải vô địch vô gia cư” Irina Mesherekova chia sẻ.

Sau lễ trao giải cho nhà vô địch, các cầu thủ và cổ động viên cùng các đơn vị tham gia sẽ dự buổi dã ngoại để kỷ niệm sự kiện bóng đá đặc biệt này.

“Giải vô địch bóng đá cho người vô gia cư là một tiếng nói chống sự kỳ thị xã hội. Đây là một bước đi để gắn kết những người không có đến một mái nhà che nắng mưa”, dịch vụ báo chí tổ chức “Từ Tâm” cho biết.

Như mong đợi của ban tổ chức, “giải vô địch bóng đá dành cho những người vô gia cư” đã thu hút sự chú ý của nhiều người đến vấn đề của những “cầu thủ nghèo” và sẽ đấu tranh cho “cuộc sống đường phố” thiếu thốn của họ.

Hồng Hạnh