Ngày 28/12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin lên tiếng thừa nhận sự thất bại của vụ phóng vệ tinh thời tiết Meteor-M trị giá 2,6 tỷ rúp (hơn 1.000 tỷ đồng) hồi tháng trước xuất phát từ lỗi của con người. 

Meteor-M được tên lửa Soyuz-2 phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny thuộc vùng Viễn Đông của Nga vào ngày 28/11. Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos sau đó cho hay vệ tinh không vào quỹ đạo đã định và mất liên lạc.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, Phó Thủ tướng Rogozin xác nhận Soyuz-2 được lập trình với các tọa độ sai.

Cụ thể, tên lửa đã được lập trình như thể đang được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan do Moscow thuê, chứ không phải từ Vostochny.

Trước đó, ngày 28/11, tại sân bay vũ trụ Vostochny, Nga thông báo phóng lên thành công tên lửa đẩy Soyuz-2.1b, mang theo vệ tinh khí tượng thủy văn mới Meteor-M có bí số 2-1 và 18 thiết bị vũ trụ nhỏ khác vào không gian.

Meteor-M 2-1 là vệ tinh hỗ trợ khí tượng thủy văn của Nga, có nhiệm vụ cung cấp ảnh chụp toàn cầu và những đám mây cục bộ trên bề mặt Trái đất, băng và tuyết với nhiều chỉ số khác nhau.

Tuy nhiên, ngay sau đó, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã không thể liên lạc với vệ tinh thời tiết vừa phóng lên từ trung tâm không gian ở vùng Viễn Đông nước này.

Người phát ngôn của Roscosmos cho biết Nga đã thất bại dù nỗ lực kết nối tín hiệu với vệ tinh Meteor-M 2-1. Việc kết nối đã không được thiết lập do vệ tinh này không có trên quỹ đạo đích, hay đã không đạt đến quỹ đạo được chỉ định.

Trung tâm không gian Vostochnyi được xây dựng gần thành phố Tsiolkovsky, tại tỉnh Amur, từ năm 2012. Đây là sân bay vũ trụ quốc gia đầu tiên có tính chất dân sự và sẽ tạo điều kiện cho Nga độc lập tiếp cận không gian.

Thùy Linh