Mỹ phát hiện hơn 200.000 tin tức trên các tài khoản mạng xã hội Twitter liên quan tới tổ chức thuộc chính phủ Nga, tạo ra tranh cãi nhắm vào vắc-xin Mỹ.

CNN cho hay, sự can thiệp trực tuyến của Nga không chỉ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mà còn trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng. Nga đã phát tán các cuộc tranh luận trực tuyến gây tranh cãi về vắc-xin của Mỹ, theo một nghiên cứu mới.

Dự án nghiên cứu mới đây được dự định nghiên cứu về cách thức của các phương tiện truyền thông xã hội và khảo sát dữ liệu để có thể hiểu rõ hơn về quá trình ra quyết định của người dân xung quanh vấn đề vắc-xin.

Tuy nhiên dự án đã gỡ bỏ mặt nạ của kẻ thao túng chính và đầy bất ngờ trong cuộc tranh luận về vắc-xin: Sự phát tán của người Nga.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí American Journal of Public Health (Sức khoẻ cộng đồng Mỹ) hôm thứ Năm (23/8), cho thấy những cái giống như là tài khoản Twitter được hoạt động bởi các rô bốt tự động và những kẻ lừa đảo người Nga đã giả mạo là người dùng hợp pháp, tham gia vào các cuộc tranh luận về vắc-xin trực tuyến.

Các chương trình tự động và các chương trình phát tán đã lan truyền cả thông điệp ủng hộ lẫn thông điệp chống lại vắc-xin kể từ giữa năm 2014 đến 2017.

Nga không chỉ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 mà còn “nhúng tay” vào sức khoẻ cộng đồng Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu kiểm tra những tài khoản của Nga nhằm gây thông điệp tranh cãi sau khi kênh NBC News công bố những cơ sở dữ liệu của họ về hơn 200.000 lời bình luận trên Twitter gắn liền với tài khoản liên kết với Nga trong năm nay.

Họ nhận thấy các bình luận liên quan tới vắc-xin trong các tài khoản khuếch tán của Nga, và một số bình luận thậm chí còn bắt đầu với ký tự hashtag #VaccinateUS.

Nghiên cứu mới cho biết các tin tức về vắc-xin của Mỹ được phát tán từ các rô bốt và chương trình tự động giả mạo các tài khoản trên mạng xã hội Twitter. (Ảnh: CNN)

Những tài khoản khuếch tán của Nga liên quan tới Internet Research Agency, một công ty được chính phủ Nga chống lưng tập trung vào các hoạt động gây ảnh hưởng trực tuyến.

“Chúng tôi đã bắt đầu xem những mẩu tin đó, và ngay lập tức chúng tôi nhận ra “Có điều gì đó kỳ lạ”, theo ông David Broniatowski, trợ lý giáo sư tại trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng (Shool of Engineering and Applied Science) thuộc Đại học George Washington. Ông là tác giả chính của nghiên cứu.

Kể từ khi bắt đầu nghiên cứu mới này, hầu hết các dòng tin Twitter đã bị xóa bởi nỗ lực của chính mạng xã hội Twitter nhằm ngăn chặn những tài khoản khuếch tán của Nga, những tin tức này đã được ông Broniatowski và các đồng nghiệp lưu lại.

Các nhà nghiên cứu đã choáng váng khi phát hiện các tài khoản của Nga khuếch tán về vắc-xin, theo CNN.

Triệu Hằng

Từ Khóa: