Vyacheslav Volodin, người phát ngôn của Hạ viện (Duma Quốc gia Nga), đã phàn nàn về 7.374 lệnh trừng phạt quốc tế đối với cuộc xâm lược Ukraine, và cũng mạnh dạn nói: “Những thứ không giết được chúng ta lại khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”, Tuy nhiên có những mặt hàng căn bản không thể kìm hãm, việc nhập khẩu song song (parallel import) dần được mở ra để đáp ứng nhu cầu, gần đây bàn phím, laptop được nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nhưng lại làm khó người tiêu dùng Nga.

Trước sức ép của các lệnh trừng phạt quốc tế khổng lồ, tình trạng suy thoái kinh tế của Nga đã xuất hiện, ngày mùng 6 vừa qua, nước này đã chính thức thông báo mở cửa cho gần 200 loại hình “nhập khẩu song song” mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu, hy vọng sẽ dập tắt được những bất bình của công chúng khỏi sự cô lập thương mại của phương Tây.

Các tài liệu cho thấy danh sách nhập khẩu song song bao gồm phụ tùng ô tô và vật liệu xây dựng đến mỹ phẩm, thiết bị điện và hàng dệt may. Có hàng hóa từ tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn của nước ngoài như Tesla và Bentley, cũng như các công ty công nghệ như Apple và Cisco. Một số các nhãn hiệu thời trang cũng được liệt kê vào đó.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu máy tính xách tay và bàn phím máy tính nhập khẩu gần đây đã gặp phải rào cản khi sử dụng do không có dịch vụ sử dụng tiếng Nga. Tờ Moscow Times tiết lộ, số hàng này chủ yếu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, trong số đó, bàn phím rắc rối hơn và phải phun lại tiếng Nga lên các phím. Do đó khi người dùng mua thì sản phẩm đã được mở và đóng gói lại , đồng thời hủy thời hạn bảo hành và không thể trả lại.

Theo nhà bán lẻ M.Video-Eldorado, trong nửa đầu năm nay, Nga đã nhập khẩu 2 triệu bàn phím trị giá 4 tỷ rúp và 1,4 triệu máy tính xách tay trị giá 90 tỷ rúp. Không có thông tin về việc có bao nhiêu sản phẩm trong số này là hàng nhập khẩu song song mà không có dịch vụ tiếng Nga.

Nguồn: News.creaders