Phía Nga hôm Chủ nhật (8/1) tuyên bố quân đội Nga đã bắn rocket vào một doanh trại quân đội tạm thời của Ukraina ở miền Đông Ukraina vào lúc nửa đêm, phá hủy 2 tòa nhà và tiêu diệt hơn 600 binh sĩ Ukraina. Tuy nhiên, các nhân chứng nói với Reuters rằng không có thiệt hại về tòa nhà nào được tìm thấy tại địa điểm mà quân đội Nga tuyên bố đã tiêu diệt quân đội Ukraina. Các nhà chức trách ở Kyiv vẫn chưa có phản hồi.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, vào đêm giao thừa, quân đội Ukraina đã bắn phá một doanh trại quân sự tạm thời nằm trong một trường dạy nghề ở Makiivka, khu vực do Nga chiếm đóng ở Donetsk Oblast, bằng hệ thống tên lửa đa năng HIMARS. Quân đội Nga “ăn miếng trả miếng” và triệt hạ doanh trại quân đội Ukraina ở thành phố Kalamatorsk để trả đũa.

Tuy nhiên, một phóng viên của Reuters đã đến thăm hai doanh trại tạm thời của quân đội Ukraina ở Kalamatorsk mà Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, hai tòa nhà này là ký túc xá của các trường đại học và nằm gần chiến tuyến của quân đội hai nước. Không có vụ tấn công trực tiếp bằng tên lửa nào và không có thiệt hại nghiêm trọng.

Một phóng viên của Reuters đã kiểm tra các tòa nhà và không có dấu hiệu của binh lính thành phố đang định cư ở đó, cũng như không thấy thi thể hay vết máu nào.

Một trong những khu ký túc xá số 47 nằm ở một góc giếng trời của khuôn viên, một số cửa sổ bị vỡ, bên trong có một ổ lớn. Khu ký túc xá số 28 còn lại không có dấu hiệu hư hại, ngoại trừ một ổ lớn cách tòa nhà khoảng 50 m.

Thị trưởng thành phố Kalamatorsk cho biết trên Facebook trước đó vào ngày 8/1 theo giờ địa phương rằng, khu vực này đã hứng chịu các cuộc không kích của Nga và nhiều tòa nhà trong khu đô thị bị hư hại, nhưng không có ai thiệt mạng.