Trong cuộc họp ở Geneva (Thụy Sĩ) liên quan đến các vấn đề an ninh, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton không đạt được thỏa thuận chung nào sau 5 tiếng.

Nga – Mỹ đang khôi phục liên lạc qua các cuộc gặp của Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu và Bộ Ngoại giao 2 bên, từng bị gián đoạn từ năm 2014.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn nghiêm trọng giữa Moscow và Washington vẫn tồn tại. Tại cuộc gặp gần đây nhất ở Geneva, 2 bên đã không đạt được tuyên bố chung về an ninh do bất đồng quan điểm quá lớn.

Hai nước không tìm thấy “tiếng nói chung” trong vấn đề can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử Mỹ, Thỏa thuận hạt nhân Iran hay sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đã trình bày các sáng kiến cụ thể cho từng vấn đề mà 2 bên cùng có chung lợi ích. Theo ông, các đại diện Mỹ đã đồng ý làm việc với những đề xuất của Nga.

Tuy nhiên, quan chức Nga – Mỹ không thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới của Washington lên Moscow.

“Các biện pháp trừng phạt như một công cụ của chính sách đối ngoại Mỹ. Chúng tôi không bàn đến điều này mặc dù đang xem xét chúng”, ông Patrushev nói. “Chúng tôi đã thảo luận chi tiết vấn đề Syria và can thiệp bầu cử Mỹ”.

Vấn đề chiến sự ở Donbass (Đông Ukraina), Syria, Iran và tình hình ở Trung Đông cũng được 2 bên lần lượt đặt lên bàn đàm phán.

Về vấn đề Syria, ông Ryabkov chia sẻ: “Chúng tôi và Mỹ có rất nhiều bất đồng trong vấn đề này, nhưng điều này không có nghĩa là không thể hợp tác trong tương lai”.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán của 2 nước. Về lý do không đi đến thỏa thuận chung, ông Bolton cho rằng cần tập trung vào vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Bolton nhấn mạnh, vấn đề không chỉ là dừng ở cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016, mà là cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp tới. Washington sẽ không tha thứ nếu Moscow có hành động tương tự vào năm 2018.

Mỹ cũng không có ý định xem xét thu hồi lệnh trừng phạt Tehran – “đe dọa” Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Số phận của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) cũng không được định đoạt tại cuộc họp kéo dài 5 tiếng. Nga – Mỹ chỉ nhất trí sẽ đàm phán thường xuyên vấn đề này ở Moscow.

Trong cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô thời “Chiến tranh lạnh”, hai nước đã sở hữu một lượng lớn vũ khí tấn công chiến lược, gồm cả đầu đạn hạt nhân. Tháng 7/1991, Mỹ và Liên Xô đã ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn 1 (START-1).

Tháng 1/1993, hai nước khởi động START-2. Đến năm 2002, START vẫn không đưa ra các điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt cũng như không yêu cầu các bên tiêu hủy và các đầu đạn hạt nhân có thể được lưu trữ trong các cơ sở lưu trữ đặc biệt.

Hồng Hạnh