Ngày 27/12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã đồng ý tiếp tục các nỗ lực ngoại giao về các vấn đề quốc tế cả hai bên cùng quan tâm, trong đó có chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết hai bên đã có cuộc điện đàm sau khi Washington và Liên Hợp Quốc công bố các lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên.

“Hai bên thảo luận về mối quan tâm liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh cả Hoa Kỳ lẫn Nga đều không chấp nhận việc Triều Tiên là quốc gia hạt nhân”, bà Nauert nói.

Phát ngôn viên cho biết 2 ngoại trưởng đã đồng ý việc tiếp tục hướng tới phương pháp ngoại giao hòa bình để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên án đảo Triều Tiên. Đồng thời, ông Sergei Lavrov cũng nhắc lại lời đề nghị làm trung gian hòa giải cho Mỹ – Triều Tiên đàm phán.

Nga - Mỹ điện đàm về các vấn đề 'nóng' của quốc tế
Mỹ – Nga thảo luận về vấn đề Ukraine (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về tình hình bạo lực tại Đông Ukraine. Tuần trước, Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine những tên lửa chống tăng, trong đó có thể có cả những hệ thống hiện đại Javelin.

Ngoại trưởng Mỹ đã đề nghị các đại diện của Nga quay lại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) tại Donbass, miền Đông Ukraine trong bối cảnh tình trạng bạo lực gia tăng tại miền Đông Ukraine. Ngoài ra hai bên cũng trao đổi về tình hình Syria.

An Yên

Từ Khóa: