Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng, Nga đã không đạt được các mục tiêu chiến lược trong cuộc chiến chống Ukraina sau 300 ngày chiến tranh với Ukraina. Điều này được nêu trên trang web của chính phủ Vương quốc Anh.

Ông Wallace lưu ý rằng hơn 100.000 lính Nga đã thiệt mạng, bị thương hoặc đào ngũ khỏi chiến trường.

Ông cho biết, “Khái niệm về nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn của Nga, vốn tự hào về học thuyết quân sự của mình trong 10 năm, không thể chống lại sự kháng cự của Ukraina. Khả năng chiến đấu của lực lượng mặt đất Nga được khai triển đã giảm hơn 50%.”

Ngoài ra, ông tuyên bố rằng Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga đã trở thành một đội phòng thủ bờ biển. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, mọi thứ không suôn sẻ đối với những người lính đánh thuê từ “nhóm Wagner” – đây là công ty quân sự tư nhân khét tiếng của Nga, nhưng nhóm này cũng đã đã mất hàng trăm người.

Ông cho biết thêm, “Các biện pháp trừng phạt quốc tế, bao gồm các biện pháp trừng phạt độc lập của Anh, đã gây tổn hại cho ngành công nghiệp quốc phòng của Điện Kremlin. Nga đang cạn kiệt kho dự trữ và đã sử dụng gần hết hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn SS-26 Iskander.”

Vị quan chức này cho rằng thất bại của ông Putin trong việc huy động tân binh và thiết bị đang biến thành một thất bại trên chiến trường.

“Vào đỉnh điểm của cuộc tấn công vào tháng 3, Nga đã chiếm khoảng 27% diện tích đất của Ukraina. Kể từ đó, Ukraina đã giải phóng khoảng 54% lãnh thổ chiếm được kể từ tháng 2. Hiện Nga kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine.”

Theo ông Wallace, cuộc chiến của Nga với Ukraina giống như Chiến tranh thế giới thứ nhất. Các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga được duy trì nhờ vào hỏa lực của Lực lượng Vũ trang, cũng như do hậu cần kém hiệu quả của chính họ và các binh sĩ và sĩ quan chưa qua huấn luyện.

Theo Bộ trưởng, số lượng báo cáo về tội ác chiến tranh của Lực lượng Vũ trang Nga đang gia tăng. Vâng, các báo cáo về hãm hiếp, giam giữ tùy tiện, tra tấn và giết người xuất hiện hàng ngày.

Ông cho biết, “Nếu Điện Kremlin khăng khăng coi thường nhân quyền và các Công ước Geneva, chúng ta phải khẳng định quyền tự vệ và bảo vệ thường dân của Ukraine.”

Có thể bạn quan tâm: