Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các quốc gia phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang của Ukraine sau vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk khiến hàng chục dân thường thiệt mạng hôm thứ Sáu, theo RT.

Bộ đã yêu cầu cộng đồng quốc tế “đánh giá khách quan” về các hành động của lực lượng Ukraine và “ngừng cung cấp vũ khí cho họ, cũng như thúc giục Kiev từ bỏ các phương thức chiến đấu không thể chấp nhận được”.

Trước đó, Moscow cáo buộc Kiev đứng sau vụ tấn công cướp đi sinh mạng của 50 người, trong đó có 5 trẻ em, theo đánh giá mới nhất do hai bên cung cấp.

Kramatorsk là một thành phố ở phía bắc của vùng Donetsk và được Cộng hòa Nhân dân Donetsk tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình. Khi xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014, thành phố này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Nga là quân đội Ukraine sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U, tương tự như vụ bắn trúng nhà ga xe lửa trung tâm ở Kramatorsk.

Quân đội Nga trước đó cũng cho biết họ đã xác định chính xác vị trí mà tên lửa được cho là đã được phóng đi. Theo các quan chức quốc phòng, nó xuất phát từ thị trấn Dobropole, nằm về phía tây nam Kramatorsk và đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine.

Bộ Ngoại giao đã lên án cuộc tấn công là một “hành động xâm lược man rợ” và nói rằng nó chỉ chứng tỏ Nga đã đúng khi phát động chiến dịch quân sự để bảo vệ hai nước cộng hòa Donbass mà họ đã công nhận trước đó.

“Chúng tôi tin rằng chính quyền Kiev sẽ không thể trốn tránh công lý,” tuyên bố của Bộ này cho biết.

Kiev đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công ở Kramatorsk, đồng thời cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường chạy trốn khỏi cuộc xung đột. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gọi đây là một ví dụ khác về “tội ác” của Nga là “không có ranh giới”.

Một số quốc gia phương Tây đã cam kết hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine sau cuộc tấn công Kramatorsk. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Sáu thông báo rằng London sẽ gửi cho Ukraine viện trợ quân sự bổ sung trị giá 130 triệu USD, bao gồm thêm tên lửa phòng không Starstreak và 800 tên lửa chống tăng.