Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đã xuất viện hôm thứ Hai (29/7) sau điều trị các triệu chứng dị ứng cấp tính. Ông Navalny nói rằng, có thể ông đã bị đầu độc, luật sư và bác sĩ riêng của ông cũng có nghi ngờ này. 

Reuters đưa tin, ông Navalny, 43 tuổi, được đưa vào bệnh viện từ nhà tù hôm Chủ nhật, trong tình trạng mà người phát ngôn của ông nói rằng “mặt sưng phồng và da đỏ ửng”.

Bênh viện Mosow điều trị cho ông Navalny cho biết trong hôm thứ Hai, ông đã được chuyển về phòng giam sau khi tình trạng tốt hơn. Để bảo mật nên bệnh viện không thể tiết lộ những gì đằng sau sự việc bất ngờ này.

Một trong những bác sĩ đã điều trị cho ông, Elena Sibikina, nói với các phóng viên rằng nghi ngờ về việc nhà vận động chống tham nhũng bị đầu độc “không được chứng minh”. Cô cho biết tính mạng của ông không gặp nguy hiểm.

Thế nhưng, trong một phát biểu trên phương tiện truyền thông xã hội, ông Navalny tin là các quan chức Nga “đủ ngu ngốc để cố đầu độc ông trong nhà tù”, nơi ông đang thụ án 30 ngày vì vi phạm luật phản kháng.

Luật sư của ông, Olga Mikhailova nói với các phóng viên: “Ông ấy thực sự bị đầu độc bởi một số hóa chất không rõ nguồn gốc, tuy nhiên những chất đó chưa được xác minh”.

Bác sĩ riêng của ông, bà Anastasia Vasilyeva cũng nói bà nghi ngờ Navalny bị đầu độc, và đã lấy mẫu tóc cùng áo phông của Navalny để xét nghiệm ở một phòng thí nghiệm độc lập nhằm chứng minh cho nhận định đó. Bà Vasilyeva muốn được xem đoạn phim thu hình từ camera giám sát trong phòng giam của Navalny.

Bác sĩ Vasilyeva cũng cho biết, Navalny đã bị phát ban nghiêm trọng phần thân trên, tổn thương da, chảy dịch từ mắt, triệu chứng mà bà mô tả là phản ứng với một chất hóa học chưa xác định. Bà bác bỏ ý kiến cho rằng có thể đó là phản ứng do dị ứng với thứ gì đó mà Navalny vô tình tiếp xúc, như bột giặt. 

Điện Kremlin chưa bình luận về vụ việc.

Ông Navalny là một nhà phê bình Điện Kremlin quyết liệt, và là một mục tiêu chính quyền Nga nhắm tới trong những năm gần đây, khi ông yêu cầu các ứng viên phe đối lập được phép tham gia cuộc bầu cử địa phương ở Moscow vào cuối năm nay.

Ông Navalny đã bị bỏ tù sau khi kêu gọi mọi người tham gia một cuộc biểu tình ở Moscow về vấn đề này trong hôm thứ Bảy. Cuộc biểu tình kết thúc với việc cảnh sát giam giữ hơn 1.000 người vì lý do đó là một sự kiện bất hợp pháp. Một số đồng minh của Navalny vẫn bị giam giữ và những người khác đã bị kết án vào thứ Hai, với án tù lên tới 30 ngày. Luật sư Mikhailova nói bà sẽ nộp đơn kháng cáo để cố gắng rút ngắn thời gian ngồi tù cho Navalny do vấn đề sức khỏe của ông.

videoinfo__video3.dkn.news||a37bbfd28__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: