Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã chuyển giao xong 49 thiết bị kỹ thuật của hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria.  

“Chúng tôi đã hoàn tất việc chuyển giao tổ hợp S-300 cho Syria, bao gồm 49 thiết bị, trong đó có hệ thống định vị radar và các hệ thống căn bản như xe điều khiển và 4 bệ phóng”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Ông Shoigu cho biết Nga đã hoàn thành việc chuyển giao tổ hợp phòng thủ tiên tiến S-300 vào ngày 1/10 và sẽ chính thức hợp nhất trong tháng này.

Các chuyên gia Syria cũng bắt đầu bước vào đợt huấn luyện vận hành hệ thống S-300, dự kiến mất khoảng 3 tháng.

nga hoan tat chuyen giao he thong s 300 cho syria
S-300 có thể phóng tên lửa từ tầm trung đến tầm xa, tầm bảo vệ lên đến 250 km. (Ảnh: cắt từ clip)

Động thái này của Moscow diễn ra sau khi chiếc máy bay trinh sát IL-20 của nước này bị bắn rơi trên biển Địa Trung Hải ngày 17/9 khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố sẽ tăng cường bảo đảm an ninh cho các quân nhân Nga ở Syria và cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm cho việc chiếc IL-20 bị bắn hạ.

Cùng với S-300, Moscow cũng sẽ trang bị cho hệ thống phòng không của Syria các hệ thống điều khiển tự động, đồng thời thực hiện khả năng tác chiến điện tử để chế áp thông tin vệ tinh, các hệ thống radar và trang thiết bị liên lạc của các đối thủ tấn công vào nước này.

Vào năm 2013, Nga đã ngừng giao hàng cho Syria theo yêu cầu của Israel, nhưng quyết định mới nhất cho thấy tình hình đang thay đổi.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)