Nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang Châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm thêm vào thứ Năm (16/6), Moscow cho biết rằng tình trạng trì hoãn trong quá trình sửa chữa có thể khiến cho các dòng chảy chững lại, buộc Châu Âu phải dừng cuộc chạy đua bổ sung kho lưu trữ khí đốt của họ.

Các dòng chảy đã chững lại khi các nhà lãnh đạo của Đức, Ý, và Pháp đến thăm Ukraine trong bối cảnh quốc gia này đang thúc giục việc chuyển giao vũ khí nhanh hơn để chiến đấu chống lại quân xâm lược Nga và muốn nhận được hỗ trợ cho nỗ lực gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) của Kyiv.

Công ty Gazprom do nhà nước Nga kiểm soát cho biết đây là lần thứ hai họ cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 trong nhiều ngày qua, hệ thống dẫn dầu dưới biển Baltic tới Đức. Động thái mới nhất này đã làm giảm nguồn cung khí đốt xuống chỉ còn 40% công suất của đường ống.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc cắt giảm nguồn cung cấp không được tính toán trước và liên quan đến các vấn đề bảo trì, ám chỉ đến các bình luận trước đó nói rằng Nga không thể bảo đảm việc hoàn lại các thiết bị đã được gửi đến Canada để sửa chữa.

Đức cho rằng lời bào chữa của Nga về mặt kỹ thuật là “vô căn cứ” và thay vào đó là nhằm mục đích đẩy giá khí đốt lên cao. Ý cho biết Moscow có thể đang lợi dụng vấn đề này để gây áp lực chính trị.

Chiều thứ Năm (16/6), giá khí đốt bán buôn của Hà Lan, giá tiêu chuẩn cho khu vực Châu Âu, đã tăng khoảng 30%.

Đại sứ của Nga tại EU nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti rằng các dòng chảy khí đốt qua đường ống có thể bị đình chỉ hoàn toàn vì các vấn đề trong việc sửa chữa tuabin ở Canada.

Ông Alexey Miller, giám đốc điều hành của Gazprom, công ty do nhà nước kiểm soát độc quyền về xuất khẩu khí đốt của Nga bằng đường ống, cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến cho việc bảo đảm hoàn lại thiết bị từ Canada cho trạm máy nén Portovaya của đường ống trở thành điều bất khả thi.

Châu Âu chạy đua để nạp đầy kho lưu trữ

Nord Stream 1 có công suất bơm khoảng 55 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm cho Liên minh Châu Âu. Năm ngoái (2021), EU đã nhập khẩu khoảng 140 bcm khí đốt từ Nga qua đường ống này.

Đức, cũng như các quốc gia Châu Âu khác, đang chạy đua để nạp đầy các kho lưu trữ khí đốt của họ để đạt đến 80% vào tháng 10 và 90% vào tháng 11 trước khi mùa đông đến. Các kho lưu trữ hiện ở mức 52%.

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết việc cắt giảm dòng chảy qua Nord Stream 1 sẽ khiến nỗ lực này trở nên khó khăn hơn.

“Chúng tôi có lẽ có thể cầm cự qua mùa hè này khi mùa nắng nóng kết thúc. Nhưng chúng tôi bắt buộc phải làm đầy các kho lưu trữ để vượt qua mùa đông tới”, ông Klaus Mueller nói với tờ Rheinische Post hôm thứ Năm.

Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, cho biết nguồn cung đã giảm một phần tư so với khối lượng đã thỏa thuận nhưng có thể lấp đầy khối lượng còn thiếu từ các nguồn khác. Nhà sản xuất điện RWE cho biết họ đã nhận thấy các hạn chế trong hai ngày qua.

Nhà nhập khẩu khí đốt thuộc sở hữu nhà nước của Slovakia, SPP cho biết họ dự kiến ​​lượng khí đốt giao cho Nga hôm thứ Năm sẽ giảm khoảng 30%, trong khi công ty điện lực CH Séc CEZ cho biết họ đã chứng kiến ​​mức giảm tương tự nhưng đang lấp đầy khoảng trống từ các nguồn khác.

Liên minh Châu Âu đặt mục tiêu bảo đảm các cơ sở lưu trữ khí đốt trên toàn khối 27 quốc gia này đầy 80% vào tháng 11.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, việc giảm nguồn cung khí đốt gần đây nhất có thể đồng nghĩa với việc kho dự trữ ở Tây Bắc Châu Âu chỉ đầy 88% vào cuối tháng 10 — ít hơn 1 bcm so với kế hoạch — thay vì là 90%.

Lập kế hoạch dự phòng

Đức không phải là trường hợp duy nhất đối mặt với nguồn cung giảm.

OMV của Áo cho biết Gazprom đã thông báo về việc giảm lượng giao hàng, Engie của Pháp cho biết lưu lượng đã giảm nhưng khách hàng không bị ảnh hưởng, trong khi Eni của Ý cho biết họ sẽ nhận được 65% khối lượng mà họ đã yêu cầu từ Gazprom.

Chính phủ Ý cho biết tất cả các biện pháp có thể được đưa ra để đối phó với tình hình nếu việc cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Các nước Châu Âu khác cũng đã lập các phương án dự phòng.

Ngoài ra, Nord Stream 1 sẽ đóng cửa hoàn toàn trong quá trình bảo trì hàng năm của đường ống vào ngày 11-21 tháng 7.

Na Uy, nhà xuất khẩu lớn thứ hai của Châu Âu sau Nga, đã và đang đẩy mạnh sản xuất để giúp Liên minh Châu Âu hướng tới mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027.

Công ty Centrica của Anh đã ký một thỏa thuận với Công ty Equinor của Na Uy để cung cấp thêm khí đốt cho Vương quốc Anh trong ba mùa đông tới. Anh không phụ thuộc vào khí đốt của Nga và cũng có thể xuất khẩu sang Châu Âu qua hệ thống ống dẫn dầu.

Các quốc gia Châu Âu cũng đã tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhưng Châu Âu hạn chế khả năng nhập cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng vốn đã eo hẹp lại phải đối mặt với những thách thức bổ sung với việc gián đoạn sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ.

Tuần trước, một nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ ở Texas, do Freeport LNG điều hành, đã xảy ra một sự cố hỏa hoạn. Kết cục là nhà máy sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 9 và sẽ chỉ hoạt động một phần từ đó đến cuối năm 2022.

Nhà máy này, chiếm khoảng 20% lượng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ, là nhà cung cấp chính cho các khách hàng Châu Âu.

Các nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, nguy cơ chậm trễ hơn sẽ xảy ra”, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan quản lý cần chấp thuận việc mở cửa trở lại trong khi tiến hành hai cuộc điều tra về nguyên nhân rò rỉ khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại nhà máy này.

Theo The Epoch Times