Ukraine đã nhận đợt đầu tiên của Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) từ Mỹ vào thứ Năm, một sự xuất hiện được chờ đợi từ lâu mà các quan chức quốc phòng Ukraine đã yêu cầu để ngăn chặn các lực lượng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã tweet vào hôm thứ Năm: “Mùa hè sẽ rất nóng đối với những người chiếm đóng Nga. Và sẽ là mùa hè cuối cùng đối với một số người trong số họ”.

HIMARS cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng tấn công pháo binh Nga từ cách xa 45 đến 50 dặm và bổ sung vào hộp công cụ vũ khí mà phương Tây đã cung cấp cho quân đội nước này, bao gồm máy bay không người lái, tên lửa Javelin chống tăng, tên lửa Stinger phòng không, xe chiến thuật, và hàng nghìn vũ khí nhỏ.

Sau khi Mỹ tuyên bố chuyển giao 4 chiếc HIMARS cho Ukraine vào đầu tháng này, ông Putin đã cảnh báo phương Tây rằng họ sẽ tấn công các mục tiêu mới ở Ukraine.

Hôm thứ Tư, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Yuri Shvytkin đã tiến xa hơn một bước, nói rằng việc chuyển giao HIMARS cho Ukraine “nhấn mạnh tiến trình từng bước tiến tới một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba của Hoa Kỳ.”

“Các vị cần hiểu rằng chúng tôi sẽ đáp trả gay gắt. Theo tôi, ngày nay phản ứng cũng nên diễn ra ở những quốc gia cung cấp vũ khí. Và không chỉ để phá hủy cơ sở hạ tầng, v.v., mà tôi nghĩ trung tâm ra quyết định chính là Đại sứ quán Hoa Kỳ”, ông Shvytkin nói với hãng tin Nga Lenta.ru. “Tôi nghĩ rằng sớm hay muộn thì đây cũng sẽ trở thành mục tiêu của các lực lượng vũ trang Nga”.

Các cuộc giao tranh đã bùng phát xung quanh miền đông Ukraine trong những tuần gần đây, với việc các lực lượng Nga tấn công thành phố công nghiệp Sievierodonetsk khi họ cố gắng giành quyền kiểm soát khu vực Donbass.

Nguồn: Foxnews