Moldova đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng sau khi tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đe dọa cắt nguồn cung cho nước này vào tháng tới, trừ khi Chisinau trả nợ.

Báo RT ngày 23/10 trích dẫn lời đại diện của Gazprom cho hay, chính phủ Moldova đã tự đẩy mình vào khủng hoảng và khoản nợ của nước này đối với công ty hiện lên tới 709 triệu USD. Gazprom cũng nhấn mạnh, sự việc không liên quan đến chính trị và công ty không thể hoạt động thua lỗ.

Quốc hội Moldova ngày 22/10 đã phải công bố sắc lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm bảo vệ nguồn cung khí đốt, trong bối cảnh khủng hoảng vì giá nhiên liệu leo thang và một hợp đồng cung ứng ký kết với Gazprom từ năm 2008 đã hết hạn vào tháng 9 vừa qua. Quyết định được đưa ra khi các nguồn cung hiện có chỉ đủ đáp ứng 67% nhu cầu khí đốt của quốc gia Đông Âu.

Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita nói, nước này cần thêm 16 triệu mét khối khí để lấp đầy khoảng thiếu hụt. Bà Gavrilita cảnh báo, nếu tình trạng thiếu hụt kéo dài, nó có thể tạo ra mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng nhiên liệu của đất nước.

Theo trang Euro News, Moldova hiện nhận khí đốt từ Nga thông qua Moldovagaz, một công ty liên doanh với Gazprom. Sắc lệnh khẩn cấp mới sẽ cho phép Chisinau tìm mua khí đốt từ những nước châu Âu khác.

Trong thời gian chờ đàm phán, Gazprom vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho Moldova tới hết tháng 10. Song, cho đến nay, hai bên vẫn chưa nhất trí về các điều khoản khôi phục hợp đồng.