Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ đến thăm Venezuela vào thứ Sáu (7/2) để thể hiện sự ủng hộ cho Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters thông tin hôm 4/2.

Reuters cho rằng, chuyến thăm này của ông Lavrov nhằm “kháng cự” lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Nga đã có động thái giúp Maduro thoát khỏi một cuộc khủng hoảng chính trị khi Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào Caracas. Giống như hàng chục quốc gia khác, Mỹ công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela.

Moscow đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ là “bất hợp pháp” và “gây tổn hại” trong khi phe đối lập Venezuela kêu gọi Washington tăng áp lực đối với Nga vì đã hỗ trợ kinh tế, ngoại giao cũng như quân sự cho chính quyền Maduro.

Ngoại trưởng Nga Lavrov, đã bay tới Mỹ Latinh vào thứ Tư (5/2), dừng chân ở Cuba trước khi tới Mexico vào thứ Năm và đến Venezuela ngày hôm sau.

Chuyến đi của ông Lavrov theo sau chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Ukraine, Belarus, Kazakhstan và Uzbekistan – trong một khu vực mà Moscow coi là sân sau.

Tại Venezuela, ông Lavrov sẽ gặp ông Maduro cũng như gặp Phó Tổng thống Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza để thảo luận về việc hợp tác sâu hơn về năng lượng, khai thác mỏ, giao thông, nông nghiệp và quốc phòng, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Hoa Kỳ năm ngoái đã tăng áp lực ngoại giao đối với Venezuela và áp lệnh trừng phạt đối với công ty dầu mỏ PDVSA.

Phe đối lập ở Venezuela đã tranh cãi về tính hợp pháp của lần tái đắc cử vào năm 2018 của ông Maduro, và lãnh đạo phe đối lập Guaido đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào tháng 1 năm ngoái. Ông Guaido nhận được sự ủng hộ của Washington và các nước khác.

Tới nay, ông Maduro vẫn duy trì quyền lực, được quân đội Nga, Trung Quốc và Cuba hậu thuẫn.

Từ Khóa: