Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một tài liệu an ninh quốc gia theo đó lần đầu tiên cho rằng Mỹ và NATO là mối đe dọa đối với nước Nga.

Tài liệu này công bố việc Nga thực hiện chính sách độc lập “cả quốc tế và đối nội” đã làm dấy lên một “hành động chống lại từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington, những nước đang cố gắng duy trì địa vị của mình trong các vấn đề toàn cầu”.

Việc này có thể dẫn đến “áp lực về mặt chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin lên nước Nga”, tài liệu viết.

Tài liệu mang tên Chiến lược An ninh Quốc gia Liên bang Nga mới được cập nhật, do Tổng thống Putin ký đêm Giao thừa 31/12/2015, thay thế cho bản năm 2009 dưới thời Tổng thống Dmitry Medvedev, lúc đó không đề cập tới NATO hay Mỹ.

Hồi 2014, Nga tuyến bố điều chỉnh học thuyết chính trị của mình, trong đó bao gồm cả cuộc khủng hoảng Ukraine và đến sự hiện diện của NATO tại đông Âu.

Khi đó, cố vấn quân sự điện Kremlin, ông Mikhil Popov, nói rằng việc NATO mở rộng trong những năm gần tức là liên minh quân sự này đang tiến gần hơn tới biên giới Nga và là một “một đe dọa từ bên ngoài” đối với Nga.

Vào năm 2011, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (hay NATO) kết nạp thêm bốn thành viên mới, vốn đã rất tha thiết được gia nhập, gồm Bosnia, Georgia, Macedonia, và Montenegro.

Albania và Croatia gia nhập NATO hồi 2009.

Cuộc xung đột tại Ukraine bắt đầu từ 2014, và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3/2014 đã khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi nhanh chóng.

Phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ các phần tử nổi dậy ở Ukraine và áp các lệnh trừng phạt lên các công ty và cá nhân người Nga.

Trong bản chiến lược An ninh mới này, Nga mô tả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ “cuộc đảo chính vi hiến” ở Ukraine mà dẫn tới sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và xung đột quân sự.

Bản Chiến lược An ninh Quốc gia Liên bang Nga được cập nhật sáu năm một lần.

Bản mới nói rằng việc NATO gần đây đẩy mạnh tiềm năng quân sự quanh các khu vực giáp biên giới với Nga là vi phạm các quy chuẩn luật pháp quốc tế.

Bản này mô tả Nga đã nâng cao vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và xung đột quốc tế, và vị thế mới của Nga đã khiến phương Tây phản ứng.

Các phân tích gia nói rằng ông Putin quyết tâm dùng việc can thiệp vào Syria và Ukraine để phô trương sức mạnh quân sự Nga khiến thế giới, nhất là Hoa Kỳ, và NATO phải nhận ra rằng Nga là một đối tác bình đẳng trong mọi bàn đàm phán và lợi ích của Nga được đảm bảo.

Các hành động mạnh tay tại Ukraine cho thấy ông Putin muốn phương Tây thừa nhận rằng Nga vẫn có thể duy trì tầm ảnh hưởng với các nước láng giềng thời hậu Xô-viết, bất chấp các mối liên hệ với NATO hay bất kỳ liên minh nào phương Tây nào khác.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: