Theo tin tức từ CNN, hôm thứ Năm (21/1), các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Nga có thể sẽ cho xây thêm một căn cứ không quân gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, động thái có thể gia tăng căng thẳng giữa hai nước khi mâu thuẫn cũ chưa được giải quyết.

Hai quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN rằng họ phát hiện một số lượng nhỏ binh sĩ Nga, giống như một đoàn thăm dò tới đường băng ở thành phố Qamishli miền đông bắc Syria, tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi không biết ý định của họ là gì, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi sát sao,” một giới chức Mỹ nói.

Hiện tại Nga đang hoạt động tại căn cứ quân sự ở Latakia, nằm trên bờ biển Địa Trung Hải của Syria. Căn cứ Qamishli trước thuộc kiểm soát của chính quyền Damascus mà Nga là đồng minh.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã lạnh nhạt tiếp tục rơi xuống thấp hơn sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến cơ của Nga khiến Nga tức giận và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phe đã chạy đua vũ trang với Liên Xô trong thời chiến tranh lạnh trước khi khối Cộng sản này tan rã vào năm 1991.

Nếu Nga xây thêm căn cứ ở sát vách Thổ Nhĩ Kỳ, tức là hỏa lực của Nga sẽ đánh động tới cả khối NATO trong đó có Mỹ, căng thẳng quân sự không chỉ dừng lại ở giữa quốc gia.

Các quan chức Hoa Kỳ nói họ đang quan sát động tĩnh của quân đội Nga nhưng chưa đến mức đáng báo động.

Minh Trí tổng hợp