Phái đoàn đại diện thường trực Nga phủ quyết báo cáo về Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) do bất đồng quan điểm.

RIA Novosti ngày 31/8 dẫn lời Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia cho biết, quyết định trên được đưa ra do phái đoàn không đồng ý với một số điều khoản trong báo cáo của Ủy ban Trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc .

“Tôi sẽ không đi vào chi tiết vì báo cáo chưa được công bố”, ông Nebenzia nói. “Một số vấn đề và điều khoản của báo cáo cần được bảo mật”.

nga chan viec thong qua bao cao cua lien hop quoc ve trieu tien
Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia. (Ảnh: Sputnik)

Đại sứ cũng cho biết, phái đoàn Nga và một số nước thành viên khác quan ngại về việc “ủy ban thường xuyên để rò rỉ thông tin với báo chí”. Từ đầu tháng 8, nhiều báo đài đã tiết lộ nội dung bản báo cáo về Triều Tiên dù chưa được công bố.

“Nga đề nghị mở cuộc điều ra về những trường hợp này của ủy ban, nhưng một vài thành viên không sẵn sàng thực hiện. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiến hành độc lập”, ông Nebenzia cho hay.

Theo Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce – Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Ủy bạn trừng phạt sẽ có cuộc tham vấn không chính thức để giải quyết những bất đồng và cố gắng khắc phục những điều khoản Nga phản đối.

Trước đó, vào tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng thông qua Nghị quyết 2379. Đây cũng là đòn trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của LHQ đối với Triều Tiên.

Các biện pháp hạn chế không chỉ áp dụng lên xuất nhập khẩu của Triều Tiên, mà còn yêu cầu các nước thứ 3 từ chối lượng lao động của nước này.

Đầu tháng 8 vừa qua, Ủy ban trừng phạt đã phê duyệt các thủ tục hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng mà trước đó Moscow đã đề xuất, trong đó khuyến khích các nước thành viên LHQ giúp đỡ Triều Tiên nhưng không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tổng Hợp