Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 23/1 cho rằng Mỹ đã tham gia vào một cuộc “tâm lý chiến”, cáo buộc chính quyền Washington dẫn đầu trong việc mở rộng viện trợ quân sự của NATO cho Ukraina.

Theo tin từ hãng thông tấn nhà nước Tass, nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho rằng sự hỗ trợ ngày càng lớn của Mỹ dành cho Ukraina là một điều nguy hiểm, và có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết Nga đặc biệt quan tâm đến các cuộc thảo luận của Mỹ với Kyiv về việc cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân MGM-140, hay ATACMS, một loại tên lửa tầm xa mà Nhà Trắng cho đến nay vẫn từ chối gửi cho Ukraina vì sợ nó có thể khiến cuộc chiến từ Nga nhanh chóng leo thang.

Ông Ryabkov nói rằng đây là một yếu tố của chiến tranh tâm lý, cuộc chiến hỗn hợp ngày càng khốc liệt của phương Tây đối với Nga do Mỹ đứng đầu. Ông Ryabkov nói thêm rằng leo thang chiến tranh là “con đường nguy hiểm nhất”.

Ukraina từ lâu đã xin cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân MGM-140 của NATO, và cả hệ thống HIMARS của Mỹ. Hệ thống HIMARS đã gây ra rất nhiều thiệt hại trong các cuộc tấn công vào các điểm tập trung binh lính và trung tâm tiếp tế của Nga.

Một số đồng minh của Mỹ tại NATO đang thúc giục Washington bỏ việc cấp cung cấp Tên lửa ATACMS cho Ukraina.

Theo Newsweek, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia, Urmas Reinsalu, hồi tháng 12/2022 nói rằng đã đến lúc cần cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraina mà không cần cảnh báo chính trị.

Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cũng kêu gọi gửi cho Ukraina tên lửa ATACMS và xe tăng Leopards do Đức sản xuất.

Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 23/1 cho biết Washington và Kiev đang thảo luận về cách mở rộng khả năng tấn công tầm xa của Ukraina.

Tuần trước, ông cũng nói rằng Mỹ sẽ suy nghĩ về cách giúp Ukraina vượt qua thách thức này.