Những ngày gần đây Ukraine nhanh chóng lấy lại được vùng lãnh thổ Kharkiv bị mất. Ngoài thất bại tồi tệ nhất mà quân đội Nga phải đối mặt kể từ khi rút khỏi ngoại ô Kyiv vào tháng 4, họ cũng bắt đầu cảm thấy áp lực tài chính.

Theo Financial Times , Nga thặng dư ngân sách 482 tỷ rúp trong 7 tháng đầu năm nay, nhưng đến tháng 8, thặng dư ngân sách cộng dồn đã giảm xuống 137 tỷ rúp, các nhà kinh tế suy đoán rằng xuất khẩu dầu và khí đốt giảm mạnh dẫn đến nguồn thu liên quan của Nga bị giảm mạnh và tình hình có thể còn tồi hơn trong tháng 9.

Điều đáng chú ý là khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, Nga đã thể hiện sự kiên cường, không chỉ sống sót sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, mà giá năng lượng tăng vọt khiến kinh phí chiến tranh của Nga trở nên dồi dào, thặng dư ngân sách trong sáu tháng đầu năm nay cao tới 1,37 nghìn tỷ rúp. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã chuyển biến mạnh, và một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng thặng dư khổng lồ của Nga có thể hoàn toàn bốc hơi vào tháng 9, chuyển thành thâm hụt ngân sách.

Theo báo cáo, một trong những nguyên nhân khiến tình hình tài chính của Nga xấu đi là do doanh thu năng lượng suy giảm, trước đó Nga đã giảm cung cấp khí đốt tự nhiên của đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 xuống còn 20%. Vào đầu tháng 9, nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Dòng chảy Phương Bắc 1 đã bị gián đoạn. Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên giảm cũng khiến nguồn thu của Chính phủ Nga bị giảm sút.

Giá khí chuẩn châu Âu hôm thứ Hai đã giảm 40% so với mức cao nhất trong tháng Tám.

Theo bản sao của báo cáo được soạn thảo tại cuộc họp kín của các quan chức cấp cao Nga ngày 30/8, triển vọng kinh tế của nước này bi quan hơn so với các tuyên bố bên ngoài. Báo cáo mô phỏng các kịch bản khác nhau, cho thấy nền kinh tế có khả năng tăng cường suy thoái trong năm tới và sẽ không trở lại mức trước chiến tranh cho đến ít nhất là năm 2030.