Hôm 30 tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng nói Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố họ không tin vào sự trung thực trong lời nói của ông ta, theo News.liga.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ukraina Oleg Nikolenko trong một tuyên bố nói rõ ‘người thực sự muốn tiến đến đàm phán sẽ không phá hủy hệ thống năng lượng của đất nước để dân số lạnh cóng vào mùa đông, không thực hiện các vụ hành quyết hàng loạt dân thường, không bắn phá các khu dân cư, không tuyên bố huy động thêm 300.000 quân, không ngăn chặn nguồn cung cấp ngũ cốc, không ra tối hậu thư’.

Theo quan điểm của Bộ Ngoại giao Ukraina, tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov là không có gì khác ngoài màn tung hỏa mù tiếp theo để câu giờ trong bối cảnh quân đội Nga thất bại trên chiến trường.

Ông Nikolenko nói thêm rằng, đề xuất thực tế duy nhất đối với Ukraina là Nga ngừng chiến tranh ngay lập tức và rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm Crimea và Sevastopol.

“Chừng nào Nga còn tiếp tục phạm tội ở Ukraina, thì câu trả lời duy nhất là – trên chiến trường”, ông Nikolenko quả quyết.

Những lời của ông Lavrov về việc Nga sẵn sàng cho các cuộc đàm phán được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Nga – trên Kênh One có tựa đề “Thế giới bên bờ vực. Bài học từ cuộc khủng hoảng Caribe”.

“Sự sẵn sàng của Nga, bao gồm cả Tổng thống, đối với các cuộc đàm phán vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe những đề xuất mà các đối tác phương Tây của chúng tôi đưa ra để giảm căng thẳng”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông lưu ý rằng, ‘sẽ không có vấn đề gì đối với Matxcova’, nếu có ‘những đề xuất thực tế nào đó được đưa ra dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau’ và nếu chúng nhằm ‘tìm kiếm sự thỏa hiệp và cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia’.

Trước đó, vào ngày 4 tháng 10, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã ký sắc lệnh từ chối đàm phán với tổng thống Nga Vladimir Putin. Sắc lệnh này là hệ quả của việc ông Putin quyết định sáp nhập trái phép 4 tỉnh của Ukraina.

Ông Zelenskyy chắc chắn rằng Nga không muốn các cuộc đàm phán hòa bình thực sự, mà họ đang cố tung hoả mù để mua thời gian, củng cố lại lực lượng, chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công khủng bố khác vào Ukraina.