Theo creader.net, Trung Quốc gần đây đã mở cửa cho các dịch vụ tài chính do nước ngoài tài trợ. Phố Wall cực kỳ phấn khích khi Citibank, JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Bridgewater Fund đang mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thời điểm khủng hoảng nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc đang leo thang, sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc đang bị đe dọa, ngoại giới cho rằng động thái này là sự khôn lanh của Trung Quốc.

New York Times dẫn lời các nhà phân tích ngành tài chính nói rằng, khi Trung Quốc giải quyết được các vấn đề tài chính của mình, họ (Trung Quốc) sẽ không cần các ngân hàng Mỹ nữa, và Bank of America sẽ bị loại bỏ sau một năm. Các giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Phố Wall nhận thức rõ sự bất ổn của ĐCSTQ, và thẳng thắn nói rằng, Trung Quốc sẽ hủy bỏ quyền kinh doanh của các tổ chức tài chính nước ngoài bất cứ lúc nào, và họ sẵn sàng chuyển hoạt động kinh doanh của mình đến những nơi như Singapore hoặc Tokyo.

Tờ New York Times đưa tin, Bank of America đã mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 7 năm nay, Citigroup đã trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên được chấp thuận mở hoạt động kinh doanh lưu ký tại Trung Quốc, đây thực chất là một ngân hàng phục vụ các quỹ đầu tư của Trung Quốc. Vào tháng 8, JPMorgan Chase, công ty đã hoạt động tại Trung Quốc trong một thế kỷ, đã nhận được giấy phép của Trung Quốc để sở hữu hoàn toàn các hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư và thương mại của mình tại Trung Quốc. Goldman Sachs cũng nhận được sự chấp thuận thành lập một doanh nghiệp tương tự vào tháng 10.

Bài báo của New York Times chế nhạo rằng, các ngân hàng ở Phố Wall quá hào hứng đến mức, không cần chia sẻ lợi nhuận với các đối tác địa phương, để đổi lấy việc bảo lãnh phát hành các giao dịch cổ phần hoặc dịch vụ tư vấn cho công ty, vì vậy họ chấp nhận các điều kiện và hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các giao dịch.

New York Times đã thay đổi cuộc trò chuyện và thẳng thừng tuyên bố rằng, khi các Ngân hàng Phố Wall đạt được tiến bộ ở Trung Quốc, thì cũng là khi cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc đang bùng phát, hệ thống tài chính của Trung Quốc bắt đầu gánh chịu hậu quả do nợ nần, mà Evergrande là một trường hợp điển hình. Tình hình của Evergrande đã gây ra các hiệu ứng dây chuyền và mang lại sự khó lường cho nền kinh tế Trung Quốc. Tại thời điểm này, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty dịch vụ tài chính.

Về vấn đề này, một nhà phân tích ngân hàng cấp cao tại Alden Capital Group, tin rằng, Trung Quốc có thể có một năm để giải quyết các vấn đề tài chính của họ, và sau đó, “khi họ không cần các ngân hàng Mỹ, họ có thể loại bỏ họ”, bởi vì chính phủ Trung Quốc sẽ dễ dàng cấm các giấy phép kinh doanh ngân hàng nước ngoài.

Sáu nhà điều hành ngành tài chính Phố Wall cũng thừa nhận rằng, họ nhận thức rất rõ rằng chính phủ Trung Quốc có thể hủy bỏ quyền kinh doanh bất cứ lúc nào.