Theo Fox News, tờ New York Times đã có một báo cáo mà các nhà phê bình nói rằng đã dành những lời khen ngợi quá mức cho Trung Quốc và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cụ thể, New York Times, hôm thứ Bảy (22/1), đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Đại hội thể thao của Trung Quốc: Cách Tập Cận Bình tổ chức Thế vận hội trong những nhiệm kỳ của ông ấy”. Báo cáo này cho biết, ông Tập đã thúc đẩy quá trình chuẩn bị cho Olympic mùa đông Bắc Kinh trong 7 năm.

Về Trung Quốc, báo cáo của NYT có đoạn viết, “Chỉ còn ít ngày nữa là Olympic diễn ra, Trung Quốc đã sẵn sàng. Nước này đã vượt qua những trở ngại từng khiến nỗ lực của Bắc Kinh dường như không có kết quả và phải đối mặt với những trở ngại mới, bao gồm một đại dịch chưa dứt và áp lực của thế giới với các hành vi độc tài của họ”.

“Trung Quốc không còn cần chứng tỏ vị thế của mình trên trường thế giới, thay vào đó, họ muốn tuyên bố tầm nhìn sâu rộng về một quốc gia thịnh vượng hơn, tự tin hơn dưới thời ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước kể từ thời Mao Trạch Đông”.

“Không khí độc hại từng làm nghẹt thở Bắc Kinh phần lớn đã nhường chỗ cho bầu trời xanh” và “Đường sắt cao tốc đã giảm thời gian chuyến đi từ Bắc Kinh đến địa điểm [thi đấu] xa nhất từ ​​bốn giờ xuống còn một giờ”.

Về ông Tập, tờ NYT cho hay, “Ông Tập cam kết sẽ giải quyết tất cả những điều này [khó khăn], đặt uy tín cá nhân của mình vào thứ mà lúc đó có vẻ như là một dự án đấu thầu táo bạo. ‘Chúng tôi sẽ thực hiện mọi lời hứa mà chúng tôi đã hứa’, ông nói với các quan chức ban tổ chức Olympic tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia”.

“I.O.C [Ủy ban Olympic Quốc tế], giống như các tập đoàn quốc tế và toàn bộ các quốc gia, đã trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc và thị trường khổng lồ của nó, đến nỗi ít ai có thể hoặc dám lên tiếng chống lại đường hướng mà ông Tập đang đưa ra cho đất nước”.

Tờ New York Times World chia sẻ bài báo trên Twitter với tóm tắt “Khi Bắc Kinh chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022, họ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2008. Thay vì xoa dịu những người chỉ trích mình, Trung Quốc bất chấp chúng. Nhưng Trung Quốc cũng đã mở rộng nền kinh tế và làm sạch ô nhiễm không khí”.

Fox News đã trích dẫn một số phản ứng về bài báo này của New York Times trên Twitter.

“Người đưa lên tweet này thật tệ”, phóng viên Jerry Dunleavy của Washington Examiner phản ứng.

“Tuyên truyền”, biên tập viên của The Spectator, Stephen Miller, nhận xét bài viết của New York Times.

“Có phải Đảng Cộng sản Trung Quốc đã viết điều này”, biên tập viên quan điểm cấp cao của Daily Beast, Anthony Fisher đặt câu hỏi.

“Này @nytimes ngoài việc mở rộng nền kinh tế của họ, bạn quên rằng Trung Quốc còn mở rộng các trại tập trung, chương trình cưỡng bức triệt sản, tình trạng giám sát của họ, nạn diệt chủng, và khá nhiều điều khủng khiếp nói chung. Báo cáo tuyệt vời”, Dân biểu Dan Crenshaw, R-Texas, viết.

“Cái gì? ĐCSTQ đã đầu độc thế giới. Và phủ nhận điều đó. Trong khi nghiền nát Hồng Kông và theo đuổi tội ác diệt chủng”, người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt tweet.