New Jersey đã chi 325.000 đô-la cho một cựu giáo viên phải đối mặt với những lời đe dọa sau khi nhà trường ép cô phải xóa thông tin ủng hộ ông Trump khỏi ảnh kỷ yếu của một học sinh vào năm 2017.

Susan Parsons tuyên bố rằng trường trung học Wall Township đã yêu cầu cô photoshop chiếc áo có dòng chữ “Trump Make America Great Again” (Trump khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại), yêu cầu đổi nó thành màu xanh lam đơn giản mà không có chữ gì. 

Ảnh chụp màn hình NJ Advance Media.

Parsons, giáo viên chịu trách nhiệm cố vấn cho cuốn kỷ yếu của nhà trường vào thời điểm đó, cho biết cô đã bị một thư ký nhận ủy quyền từ hiệu trưởng buộc phải chỉnh sửa chiếc áo. Mặc dù thực tế là Parsons đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, nhưng vì việc này mà cô nói rằng mình đã như một vật tế thần và nhận được những lời đe dọa do hậu quả của vụ náo động đã trở thành tiêu đề trên toàn quốc vào năm 2017, theo NJ Advance Media.

Parsons đã đệ đơn kiện trường học vào năm 2019. Cô nói rằng hiệu trưởng đã âm mưu đổ lỗi cho mình. Hội đồng trường Wall Township đã đồng ý trả 325.000 đô-la cho cô.

Câu chuyện này đã từng khiến nhiều phụ huynh ở Wall Township phẫn nộ, ở đó ông Trump đã nhận được gần 63% phiếu bầu vào năm 2016 và 58,5% vào năm 2020.

Sinh viên trong bức ảnh kỷ yếu, Grant Berardo, cho biết vào năm 2017 rằng cậu ấy mặc chiếc áo phông vì đó là một tuyên bố “lịch sử”. Tất cả các con của ông của cậu đều được đặt tên theo các tổng thống Hoa Kỳ, và cha của cậu cho rằng việc ông Trump tranh cử tổng thống tại thời điểm bức ảnh được chụp là “quá tuyệt”.

Giáo viên Parsons cho biết cô buộc phải thay đổi các bức ảnh một cách thường xuyên, nhưng bản thân cho rằng “cuốn kỷ yếu phải phản ánh đúng thực tế”.

Theo một bản sao của thỏa thuận có được thông qua một yêu cầu hồ sơ mở, Hội đồng Giáo dục Wall Township đã chấp nhận thỏa thuận dàn xếp vào tối thứ Ba (16/3), và học khu không thừa nhận tội lỗi hay trách nhiệm pháp lý. Theo sự sắp xếp, việc thanh toán sẽ do hãng bảo hiểm của học khu thực hiện.

Theo thỏa thuận, Parsons sẽ nhận được khoảng 204.000 đô-la và số dư sẽ được sử dụng để trả phí luật sư. Trước đây, cô đã giành được khoản giải quyết 25.000 đô-la trong một vụ kiện thách thức chính sách truyền thông của học khu, mà cô cho biết đã ngăn cản cô chia sẻ câu chuyện của mình mà không được học khu cho phép trước. Trong thỏa thuận, được ủy quyền vào năm 2019, khu học chánh không chấp nhận hoặc thừa nhận hành vi sai trái.

Vào năm 2019, Parsons nói với NJ Advance Media rằng sự ảnh hưởng từ sự chú ý của giới truyền thông khiến cô ấy cảm thấy giống như “một tai họa” và biến cô ấy thành một người ẩn dật lo lắng không thể ra khỏi ngôi nhà của mình. Theo đơn kiện của cô, cô đã nhận được một loạt các thư và tin nhắn thù hằn.

“Cuộc sống của tôi đã thay đổi”, “và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra”.