Lãnh đạo đảng Demosistō – tổ chức dân chủ ủng hộ quyền tự quyết cho Hồng Kông mới đây đã nêu lên quan điểm của mình trên trang tin Nikkei về thái độ của Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình ở Đặc khu.

 “Bắc Kinh cần duy trì năng lực của Hồng Kông như một trung tâm tài chính ổn định” – Nanthan Law

Nathan Law là một trong ba nhà sáng lập đảng chính trị Demosistō (tên tiếng Trung là Hương Cảng chúng chí – chí hướng của công chúng Hương Cảng) cùng với Hoàng Chi Phong và Agnes Chow. Trên trang web của mình, họ mô tả mục đích của Demosistō là nhằm đạt được quyền tự quyết dân chủ ở Hồng Kông. “Thông qua hành động trực tiếp, trưng cầu dân ý và phương tiện phi bạo lực, chúng tôi thúc đẩy thành phố Tự trị chính trị và kinh tế khỏi sự áp bức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và bá quyền tư bản”, Demosistō cho hay.

Lời cảnh báo đàn áp của Trung Quốc ngày càng thiếu thuyết phục

Mở đầu bài viết trên Nikkei ngày 29/7, Nathan Law nhắc lại thời điểm Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc: “Các cuộc đàm phán về tương lai của Hồng Kông sau năm 1997, năm người Anh chuyển chủ quyền (Hương Cảng) sang cho Trung Quốc, diễn ra vào những năm 1980. Lúc đầu, không khí chung ở Hồng Kông về việc bàn giao là không lo lắng, nhưng tâm trạng của thuộc địa đã thay đổi mạnh mẽ sau ngày 4/6/1989, sau vụ thảm sát Thiên An Môn”.

Ba thập niên sau, tin đồn quân đội Trung Quốc đã diễu hành vào Hồng Kông lan truyền rộng rãi trong những ngày đầu của phong trào chống dẫn độ. Phong trào này, đã dẫn 2 triệu người Hồng Kông ra đường, phản đối một đạo luật cho phép Bắc Kinh yêu cầu bất cứ ai ở Hồng Kông bị đem qua xét xử ở đại lục.

videoinfo__video3.dkn.news||7b7734b30__

Ad will display in 09 seconds

“Tin đồn – chừng nào còn nỗi sợ hãi tự nhiên ở Hồng Kông – đều được sắp đặt kỹ lưỡng, với các clip giả mạo xe tăng diễu hành trong thị trấn lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy một nỗ lực được dàn dựng vượt ra khỏi biên giới Hồng Kông”, Nathan Law nói.

Anh cho rằng lời cảnh báo về kiểu đàn áp này ở Hồng Kông như một chiến thuật đáng sợ để phân tán phong trào xã hội, đang ngày càng trở nên thiếu thuyết phục.

Người biểu tình ở đây hiểu rõ rằng mặc dù Hồng Kông, với dân số gần 7,5 triệu người, quá nhỏ bé so với Trung Quốc, nơi có gần 1,4 tỷ người, nhưng họ đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế và tham vọng địa chính trị của Trung Quốc, “và điều này không phải lúc nào cũng được phản ánh trong tài hùng biện của Bắc Kinh hay bởi các phương tiện truyền thông quốc tế”, Nathan Law nói.

Tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Quốc

Mặc dù đóng góp của Hồng Kông vào tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã giảm từ 20% năm 1997 xuống dưới 3% hiện nay, nhưng tầm quan trọng của Hương Cảng thể hiện theo những cách khác. Hồng Kông thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc và kết nối nó với thế giới, giúp tăng trưởng và gắn kết với cộng đồng quốc tế. Nó vẫn là trung tâm thanh toán nhân dân tệ ra nước ngoài lớn nhất năm 2018, quản lý 79% thanh toán, theo mạng nhắn tin tài chính SWIFT. Đây là nguồn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, chiếm 54% tổng số quốc gia và cũng là điểm đến hàng đầu cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc, với tỷ lệ tương đương.

Hơn nữa, Hồng Kông được định vị một cách tự nhiên là điểm chính để thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai Con đường (BRI) của Trung Quốc, vì đây là địa điểm hàng đầu cung cấp tài chính và các dịch vụ chuyên nghiệp khác cho các dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu của BRI.

Không có bất kỳ thành phố nào khác của Trung Quốc có thể dễ dàng thay thế Đặc khu, vì Hồng Kông nổi bật bởi hệ thống tư pháp công bằng, văn hóa quốc tế và luồng thông tin tự do, tất cả đều vắng mặt ở Trung Quốc. Thành công của Hồng Kông được thành lập dựa trên niềm tin toàn cầu về nó, nên nó thu hút đầu tư quốc tế. Hành động bạo lực của Trung Quốc tại Hồng Kông sẽ phá hủy điều đó.

Nathan Law nhận định:

Tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Quốc và châu Á đã bị bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh xem nhẹ vì mục đích chính trị: Trung Quốc muốn người Hồng Kông cảm thấy rằng chúng tôi không có đối trọng với chính quyền của mình và do đó không có cách nào để đấu tranh cho các quyền tự do mà chúng tôi xứng đáng.

Nhưng Law cho rằng thực tế hoàn toàn ngược lại. Khi phong trào chống dẫn độ tiến triển, chính phủ Hồng Kông dưới thời Trưởng đặc khu Carrie Lam bị động và rõ ràng không có ý tưởng nào để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị. Mặc dù bà không thể chấp nhận yêu cầu của người biểu tình, bà cũng không thể yêu cầu sự giúp đỡ trực tiếp từ Trung Quốc.

Hồng Kông nhờ vào vị thế độc tôn đã có điểm nổi bật là có rất nhiều phóng viên nước ngoài đặt văn phòng tại đây. Nên Law cho rằng “Bắc Kinh và chế độ bù nhìn của họ phải đối mặt với áp lực dập tắt tình trạng bất ổn một cách văn minh”.

Trung Quốc sẽ bất lợi nếu đàn áp Hồng Kông

Nếu Trung Quốc dám đàn áp người Hồng Kông một cách dữ dội, thì không chỉ vị thế cường quốc hàng đầu thế giới sẽ bị ảnh hưởng mà cả dòng tài chính của họ cũng vậy.

Đây là điều mà những người biểu tình ở Hồng Kông đã và đang tận dụng, ngoài việc làm điều mà chính phủ Trung Quốc sợ hãi nhất: truyền bá thông điệp qua biên giới để truyền cảm hứng cho tình trạng bất ổn tiềm ẩn từ trong nước.

videoinfo__video3.dkn.news||443f8c456__

Ad will display in 09 seconds

Đầu tháng này, một cuộc biểu tình đã diễn ra ở Tây Cửu Long, đây là điểm mua sắm phổ biến nhất đối với khách du lịch Trung Quốc tại Hồng Kông và là địa điểm của ga cuối đường sắt cao tốc nối Đại lục và Đặc khu. Người Hồng Kông đã nhắm tới việc truyền bá ý tưởng dân chủ đến du khách Trung Quốc.

Các nhà tổ chức đã hô vang các khẩu hiệu bằng tiếng Quan thoại (mà người Đại lục sử dụng) thay vì tiếng Quảng Đông (được sử dụng ở Hồng Kông) và phát các cuốn sách nhỏ bằng tiếng Trung giản thể thay vì tiếng Trung truyền thống. Hiệu quả có thể không phải là ngay lập tức hoặc rõ ràng, nhưng nó nhắc nhở Bắc Kinh rằng Hồng Kông tiếp tục hành động như một ngọn hải đăng của tự do.

“Chính sách cam kết với Trung Quốc mà thế giới phương Tây đã áp dụng từ những năm 1980 đang bước vào thời kỳ tử vong. Ở Hoa Kỳ, một cách tiếp cận ngoại giao tích cực hơn cùng với một cuộc chiến thương mại đã dẫn đến sự đối đầu giữa hai quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, khiến Hồng Kông thu hút được sự chú ý của họ.

Trong khi nền kinh tế của Trung Quốc là rất lớn, nó lại không có được nhiều sự tôn trọng từ các nước tiên tiến vì hồ sơ nhân quyền khét tiếng và chà đạp các giá trị phổ quát. Hồng Kông luôn đi đầu trong cuộc chiến chống lại mô hình của Trung Quốc”, Nathan Law cảnh báo chính quyền Đại lục.

Cuối cùng anh kết luận rằng: “Động thái khôn ngoan của Trung Quốc trong tương lai gần, nếu muốn duy trì vị thế của mình trên thế giới, là nghe tiếng nói của người Hồng Kông. Chỉ bằng cách trao cho chúng tôi nền dân chủ và tự do, Bắc Kinh mới có thể đi đúng hướng”.

videoinfo__video3.dkn.news||a32c5a563__

Ad will display in 09 seconds