Một ngôi làng ở Pháp gần biên giới Tây Ban Nha đã quá giàu, nên không cần tiếp tục đánh thuế dân cư, thậm chí có thể hủy bỏ thuế hội đồng và thuế tài sản trong năm nay, The Sydney morning herald dẫn lời kiểm toán viên khu vực cho biết.

Làng Le Perthus ở Pháp chỉ có 586 người, nhưng đã dư gần 700.000 bảng Anh (khoảng 1,1 triệu USD) trong kho bạc hội đồng dân cư. Số tiền này có được nhờ vào một bãi đỗ xe. Theo đó, người dân từ khu vực xung quanh sẽ gửi xe trong làng và đi bộ qua biên giới Tây Ban Nha để mua sắm thực phẩm, quần áo, hàng gia dụng với giá rẻ hơn.

Người đứng đầu Văn phòng Kiểm toán khu vực Occitanie, André Pezziardi, cho biết: “Chúng tôi kết luận rằng, nguồn thuế địa phương nên được giảm xuống bằng 0 đối với thuế hội đồng và thuế tài sản”.

Năm ngoái, hội đồng làng Le Perthus chi tiêu chưa đến 5.000 bảng Anh trong số 240.000 bảng Anh dành cho các cơ sở công cộng vì sự bất đồng giữa trưởng làng và các ủy viên hội đồng trong vấn đề ngân sách.

Nếu là người dân của ngôi làng giàu có ở Pháp này, bạn có thể không cần đóng thuế
Trưởng làng Le Perthus, bà Marie-Hélène Ruart-Lucquin. (Ảnh: Daily Mail)

Trưởng làng, bà Marie-Hélène Ruart-Lucquin cho rằng, các ủy viên hội đồng đã bỏ phiếu gây khó khăn cho các kế hoạch đầu tư vào khu vui chơi trẻ em, trung tâm y tế, thư viện và một số dự án khác.

“Trong 2 năm qua, đã có các ủy viên hội đồng theo quan điểm đối lập bỏ phiếu chống lại các dự án vì vậy chúng tôi không thể đầu tư cho cộng đồng”, bà nói.

Theo trưởng làng, bà biết rõ kết quả kiểm toán của văn phòng hội đồng nhưng đã “chán ghét” cảnh các khoản đầu tư có thể bị ảnh hưởng và không đồng ý đánh thuế bằng 0.

Ủy ban địa phương sẽ quyết định có nên thực thi khuyến nghị của kiểm toán viên hay không, theo Telegraph.

Trước đề xuất đánh thuế bằng 0, nhiều người dân địa phương vô cùng vui mừng, nhưng số khác thì lo ngại, các thành viên viên hội đồng đang kìm hãm sự phát triển của làng Le Perthus.

Một doanh nhân địa phương, Michel, chia sẻ: “Chúng tôi không cần phải tiếp tục trả tiền. Hội đồng không làm gì với tất cả số tiền đó. Nhưng tôi sẽ không nâng gọng kính của mình cho đến khi nhìn thấy biểu mẫu thuế với số 0 ở dòng dưới cùng”.

Cô Marie, một dân làng khác lại bày tỏ: “Toàn bộ hội đồng chống lại trưởng làng. Bà ấy không đạt được đa số nên mọi thứ đều bị chặn bởi các ủy viên. Họ đang làm rối tung cả làng. Không có thêm tiền cho trường học. Năm ngoái, giáo viên phải vất vả để trả tiền cho chuyến tham quan của trường. Điều này thật sai lầm”.

Bạch Dương