Ông Hồng Trung Minh, phó giám đốc Văn phòng Trung Hoa Dân Quốc tại Atlanta, đã gửi thư khiếu nại lên trang tin “Global Atlanta” và kêu gọi cho Đài Loan gia nhập WHO. Biên tập viên của tờ báo này trích dẫn ý kiến ​​chuyên gia rằng nếu Đài Loan là thành viên của WHO, thế giới đã có thể sớm biết được rằng virus ĐCSTQ (viêm phổi Vũ Hán) có tính lây nhiễm từ người sang người.

Theo nguồn tin từ CNA (Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan), ở phần đầu của nội dung thư khiếu nại được đăng trên trang “Global Atlanta” ban biên tập đã đặc biệt chỉ ra rằng trong 10 năm qua, Đài Loan vẫn luôn cố gắng để trở thành thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng đã vấp phải phản đối mạnh mẽ từ phía ĐCSTQ.

Biên tập viên Trevor Williams chỉ ra rằng khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc, Đài Loan đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại trừ khỏi danh sách các nước quan trọng cần được thông báo đầu tiên. WHO cũng không chút mảy may quan tâm đến lời cảnh cáo về tính lây nhiễm của virus mà Đài Loan đưa ra. Bộ phận chuyên gia nhận định, nếu Đài Loan là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới có thể biết rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán có tính lây nhiễm từ người sang người sớm hơn hai tuần.

Ông Williams nói rằng Hoa Kỳ gần đây đã tỏ rõ thái độ không hài lòng với phương cách xử lý dịch bệnh của WHO và tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ tài chính. Ông cũng đề cập rằng phản ứng tích cực của Đài Loan đối với tình hình dịch bệnh đã nhận được sự khen ngợi của cả thế giới. Mặc dù xét về mặt địa lý Đài Loan rất gần với Trung Quốc và người dân hai bên luôn qua lại với nhau trong việc làm ăn, nhưng Đài Loan có chưa đến 400 ca lây nhiễm và chỉ có 6 trường hợp tử vong. Đài Loan cũng quyên góp hàng triệu khẩu trang và thiết bị phòng hộ cá nhân cho các nước khác.

Trong thư khiếu nại của mình, ông Hồng Trung Minh bày tỏ rằng Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp báo ở Geneva vào ngày 8 tháng 4 đã vô căn cứ buộc tội chính phủ Đài Loan kích động người dân Đài Loan bôi nhọ ông. Những lời dối trá mang tính quy chụp vô căn cứ này của ông Tedros khiến mọi người không khỏi lấy làm tiếc nuối. Chính phủ Đài Loan xưa nay đều luôn lên án mọi hình thức kỳ thị phân biệt đối xử. 23 triệu người dân ở Đài Loan đã phải chịu sự phân biệt nghiêm trọng của WHO về mặt chính trị trong một thời gian dài, hơn ai hết chính phủ Đài Loan hiểu được cảm giác bị kỳ thị là thế nào.

Ông chỉ ra rằng cộng đồng quốc tế nên theo dõi các biện pháp của WHO và nhóm lãnh đạo của tổ chức này trong việc đối phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Những lời cáo buộc vô căn của ông Tedros đã làm tổn hại nghiêm trọng chính phủ và người dân Đài Loan. Chính phủ Đài Loan yêu cầu ông hãy lập tức cải chính ngôn luận, trả lại sự trong sạch và xin lỗi người dân Đài Loan.

Thư khiếu nại cũng tường thuật chi tiết về thái độ và phản ứng phòng dịch hữu hiệu của Đài Loan. Mặc dù bị Tổ chức Y tế Thế giới cho ra rìa, nhưng Đài Loan vẫn tích cực hành động trong việc hỗ trợ cộng đồng quốc tế giải quyết tình hình nghiêm trọng, gửi tặng vật tư trọng yếu và nhu yếu phẩm cần thiết cho các nước đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Trong thư cũng nói rằng việc gia nhập vào WHO sẽ cho phép Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình với thế giới một cách hiệu quả và có những đóng góp tích cực hơn trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh. Đài Loan mong được hợp tác với các nước khác để mau chóng chấm dứt đại dịch này càng sớm càng tốt.

Theo Zhong Yuan, epochtimes.com,
Vũ Dương dịch và biên tập