Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc Nga huy động thêm quân và sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine là “sự leo thang nghiêm trọng nhất của xung đột kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraine vào tháng 2”.

Ông Stoltenberg cho biết trong một cuộc họp báo: “TT Putin đã huy động thêm hàng trăm nghìn binh sĩ, đe dọa tấn công hạt nhân một cách vô trách nhiệm và giờ đây đã sáp nhập bất hợp pháp thêm lãnh thổ Ukraine. Tất cả cho thấy sự leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Không điều nào trong số này cho thấy sức mạnh. Nó cho thấy sự yếu kém”.

Tổng thư ký NATO nói thêm: “Phải thừa nhận rằng cuộc chiến sẽ không theo kế hoạch, và ông Putin đã hoàn toàn thất bại trong các mục tiêu chiến lược của mình.

“TT Putin hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc chiến này. Và trách nhiệm của ông ấy là phải kết thúc nó”.

Ông Stoltenberg cũng nói rằng NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine “chừng nào còn cần thiết”.

“Nếu Nga ngừng chiến, sẽ có hòa bình. Nếu Ukraine ngừng chiến, nước này sẽ không còn tồn tại như một quốc gia độc lập, có chủ quyền ở châu Âu”

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: “NATO tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của chúng tôi đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nguồn: CNN