Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai màn cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm qua vào tháng này, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman.  

Theo hãng tin RIA Novosti, cuộc tập trận Đinh ba Giáp chiến 2018 (Trident Juncture) sẽ diễn ra từ ngày 25/10 đến 7/11 ngay gần biên giới Nga. Tham gia diễn tập có binh lính của tất cả 29 nước thành viên NATO, với khoảng 50.000 quân, 70 tàu chiến, 120 máy bay và 10.000 xe.

Đặc biệt, các nước chưa gia nhập NATO là Phần Lan và Thụy Điển cũng sẽ mở không phận cho cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra ở Na Uy. Theo kịch bản tập trận, quân đồng minh sẽ chống lại một cuộc tấn công giả định từ phương Bắc.

Đinh ba Giáp chiến 2018 sẽ chú trọng đề nghị giúp đỡ của một đồng minh NATO theo Điều khoản 5 của liên minh – quy định các đồng minh triển khai bảo vệ một nước đồng minh bị tấn công.

“Cuộc tập trận sẽ tạo ra môi trường thử nghiệm, xác định và phát triển các khả năng mới. Bằng kinh nghiệm tổ chức và phối hợp của mình, NATO sẽ đảm bảo các kết quả tốt nhất mà không đem đến hậu quả nào”, theo thông báo của NATO.

Khi được hỏi về khả năng cuộc tập trận là nhằm ứng phó với Nga, Đô đốc hải quân Mỹ James Foggo đưa ra thông điệp rằng NATO cần đảm bảo khả năng phòng thủ, ngăn chặn bất kỳ kẻ thù nào.

Trong một phát biểu ngày 9/10 tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), ông Foggo cho biết tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng lực lượng tác chiến, với các máy bay và tàu chiến, sẽ tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 18, theo Defense News.

Trung tướng Rune Jakobsen của quân đội Na Uy nói rằng Đinh ba Giáp chiến 2018 sẽ diễn ra cách biên giới Nga hơn 1.000 km, hoạt động không quân cách biên giới Nga 500 km. Do vậy, “không có bất kỳ lý do nào để Nga phải sợ trước một cuộc huấn luyện phòng thủ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẽ có những biện pháp trả đũa để bảo đảm an ninh quốc gia.

Vào tháng 9, Nga đã tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981, mang tên Vostok 2018, với sự tham gia của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)