Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oana Lungescu ngày 21/10 tuyên bố, Nga cần phải chịu trách nhiệm cho việc Mỹ quyết định rời khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Bà Oana Lungescu nhấn mạnh, Nga chắc chắn đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận trên. Hãng tin Tass dẫn lời phát ngôn viên Oana cho hay: “Các đồng minh NATO đã nêu quan ngại rất nhiều lần về việc Nga không tôn trọng những cam kết quốc tế của họ, trong đó có cả INF được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô vào năm 1987”.

Hồi tháng 7 vừa qua, tại hội nghị thượng đỉnh NATO, các đồng minh đã khẳng định, Mỹ thực hiện đúng bổn phận của mình theo INF, ngược lại, “hàng loạt hành vi trong nhiều năm qua đã làm gia tăng mối nghi ngại về tính trung thực của Nga”.

Về vấn đề này, NATO sẽ tiếp tục tham vấn và cũng sẽ đưa ra trao đổi tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào tháng 10.

Từ năm 2014, NATO và Nga đã tạm ngừng đối thoại chính trị. Ngoài ra, Hội đồng Nga – NATO vốn họp 1-2 lần/tháng, cũng mới chỉ tổ chức được khoảng 10 cuộc họp trong suốt 4 năm qua.

Ngày 20/10, Tổng thống Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF từng ký với Nga. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc đưa đối đầu hạt nhân nguy hiểm trở lại châu Âu sau gần 30 năm. Sẽ cần khoảng 6 tháng để Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước.

Năm 1987, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã cùng nhau ký kết Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Theo đó, hai bên thống nhất loại bỏ tên lửa hạt nhân có tầm bắn từ 500 – 5.500 km. Các bên đồng ý giải giáp gần 2.700 tên lửa hạt nhân tầm gần và trung, chấm dứt thế đối đầu hạt nhân nhiều rủi ro giữa Mỹ và Liên Xô tại châu Âu.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: