Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg gọi những luận điệu về vũ khí hạt nhân trong các bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”, theo ua.korrespondent.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng, bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với Nga. Và tất nhiên, điều này sẽ thay đổi bản chất của cuộc xung đột”.

“Chúng tôi cũng đã nói rõ rằng, không thể thắng cuộc chiến tranh hạt nhân và nó không nên nổ ra”, – ông nói thêm.

Trước đó, ông Stoltenberg tuyên bố, các lực lượng vũ trang Ukraina đang đạt được tiến bộ và có thể đối đầu hiệu quả với quân đội Nga, điều này cho thấy qua việc giải phóng Lyman ở khu vực Donetsk trong tuần này.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emanuel Macron, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về vụ đe doạ hạt nhân của Liên bang Nga.

Ở diễn biến khác, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng, các nỗ lực của Washington để kết nạp Ukraina vào NATO là một quyết định không khôn ngoan, theo Presstv.

Phát biểu với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một tổ chức tư vấn phi đảng phái của Mỹ vào cuối tuần qua, nhà ngoại giao kỳ cựu 99 tuổi lập luận rằng, Washington đã cố gắng đưa tất cả các thành viên cũ của khối Liên Xô vào cái ô an ninh của mình sau khi bức tường Berlin sụp đổ.

“Theo quan điểm của Nga, Mỹ đã cố gắng tích hợp toàn bộ khu vực này vào một hệ thống chiến lược do Mỹ dẫn đầu”, ông Kissinger nói.

Theo quan điểm của ông “việc đưa Ukraina vào NATO không phải là một chính sách khôn ngoan của Mỹ”. Tuy nhiên, ông lưu ý, nói điều này không phải để biện minh cho nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đưa Ukraina vào vùng ảnh hưởng của Matxcova một lần nữa bằng một “cuộc tấn công bất ngờ”.

Kissinger cho biết ông không biết liệu có thể hòa giải với nhà lãnh đạo Nga hay không, nhưng nhấn mạnh rằng phương Tây “phải tìm kiếm cơ hội cho một thỏa thuận bảo đảm quyền tự do của Ukraina” và giữ nước này là một phần của hệ thống châu Âu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng phát tín hiệu rằng, sớm hay muộn, phương Tây và Nga cũng phải ngồi xuống đối thoại.

“Một số cuộc đối thoại, có thể ở cấp độ không chính thức, có thể diễn ra theo cách thăm dò là rất quan trọng” ông Kissinger nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, ông Kissinger đã đưa ra ý kiến gây tranh cãi khi gợi ý Ukraina nên nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để chấm dứt cuộc chiến.

Cụ thể, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) thông qua cuộc gọi trực tuyến ngày 23 tháng 5, ông Kissinger nói: “Việc đàm phán cần bắt đầu trong 2 tháng tới trước khi nó tạo ra những biến chuyển và căng thẳng không dễ để vượt qua. Lý tưởng là đường phân tuyến nên quay trở lại nguyên trạng như trước”.

Việc chấp nhận nguyên trạng như ông Kissinger đề xuất đồng nghĩa Nga vẫn chính thức kiểm soát bán đảo Crimea và không chính thức kiểm soát hai tỉnh miền đông Ukraina là Donetsk và Luhansk.

Cố vấn tổng thống Ukraina Mykhailo Podolyak sau đó đã chỉ trích ông Kissinger về trao một phần của lãnh thổ Ukraina cho Nga. Theo ông Podolyak, những người Ukraina trong các chiến hào không có thời gian để nghe ‘những kẻ sợ hãi Davos’. Họ đang bận một chút”.