Cuộc tấn công hôm thứ Năm (18/7) nhắm vào xưởng phim Kyoto Animation ở cố đô Nhật Bản, là một vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất nước này trong hai thập niên. 

Vụ việc này thêm phần chua xót vì các nạn nhân đều còn rất trẻ ở nơi đất nước có dân số già nhất thế giới.

Hãng tin Reuters dẫn lời chủ tịch công ty Hideaki Hatta: “Những người có tương lai đầy hứa hẹn đã mất đi cuộc sống. Tôi không biết nói gì. Thay vì cảm thấy tức giận, tôi chỉ không có lời nào để nói”.

“Trong số các nạn nhân có những cô gái còn rất trẻ”, ông Hatta nói, “Một vài người trong số họ đã gia nhập với công ty mới chỉ trong tháng Tư. Và ngày 8/7 tôi mới trao cho họ một phần thưởng nhỏ đầu tiên”.

Đài truyền hình NHK đưa tin, 15 nạn nhân ở độ tuổi 20 và 11 người ở độ tuổi 30, 6 người ở độ tuổi 40 và một người khoảng 60 tuổi. Cảnh sát chưa tiết lộ danh tính và tuổi của một nạn nhân mới nhất vừa qua đời trong bệnh viện.

Hãng phim có khoảng 160 nhân viên với độ tuổi trung bình là 33. Cảnh sát đã xác nhận nghi phạm là Shinji Aoba nhưng từ chối không cho biết thêm.

Phóng viên của Reuters cho hay, Aoba sống trong một ngôi nhà đơn giản, hai tầng cách Kyoto 500 km, trong một vùng ngoại ô nông thôn ngay bên ngoài Omiya, phía bắc Tokyo. Phóng viên cho biết, một người hàng xóm 27 tuổi kể rằng Aoba từng túm lấy anh và la mắng trong một vụ tranh cãi do gây ồn ào. 

Trước đây, Aoba đã từng bị kết án về một vụ cuớp, và bị nghi ngờ đã thực hiện vụ tấn công đốt phá xưởng phim bởi anh ta tin rằng cuốn tiểu thuyết của mình đã bị đạo văn, truyền thông Nhật Bản cho biết.

Hideaki Hatta nói ông không biết gì về bất kỳ khiếu nại đạo văn nào, và ông không thấy bất kỳ thư từ nào về vụ đạo văn từ nghi phạm.

Những người sống ở xưởng phim nói, trước khi vụ tấn công xảy ra họ đã nhìn thấy một người đàn ông theo như mô tả về Aoba trong một công viên gần đó. Cảnh sát nghi ngờ Aoba có thể đã ở khu vực này một ngày hoặc nhiều ngày để chuẩn bị. 

Cư dân Rie Bannai nói, cháu trai của bà đã nhìn thấy người đàn ông này ngủ trên ghế băng trong công viên. Cảnh sát chưa chính thức bắt giữ Aoba, vì anh ta đang được điều trị do bỏng nặng, đài truyền hình NKH nói, nhưng bất thường khi cảnh sát tiết lộ tên của nghi phạm. Ông Rui Yamaguchi, một người làm việc trong một nhà máy gần đó cho biết ông đã nhìn thấy nghi phạm khi bị giam giữ: “Anh ta trông giống như một con ma nơ canh không có tóc và đen. Một ống quần của anh ta đã quấn vòng chân anh ta. Hình như nó đã bị đốt cháy”, ông nói.

Từ Khóa: