Hôm 24/7, 6 người Hồng Kông bị nhóm người mặc áo trắng tấn công cho biết họ vẫn còn chấn động bởi vụ tấn công tàn bạo vào tối 21/7. Trong 6 người này, chỉ có một người tham dự cuộc biểu tình, theo SCMP.

Người trẻ nhất trong nhóm, một học sinh cấp hai tên là Kwok, đang trên chuyến tàu về nhà với cha mình sau khi họ đến thăm một người bạn ở đảo Mã Loan (Ma Wan). Khi tàu dừng ở ga Nguyên Lãng lúc 10h40 tối, họ thấy mọi người đổ xô vào toa tàu và hét lên kêu gọi sự giúp đỡ. Nhóm 6 người hoảng loạn và cho biết một số người đang chảy máu do bị đánh từ trước.

“Sau đó, những người mặc đồ trắng đến đánh đám đông bằng gậy gỗ và gậy bóng chày. Thật may mắn khi tôi đứng ở phía sau và không bị đánh trúng”, Kwok nói. “Sàn tàu đẫm máu, có nhiều ô và gậy bị gãy. Đó là một khung cảnh hỗn loạn”.

Hãng đường sắt điện ngầm (MRT) của Hồng Kông cho biết họ đã báo cảnh sát về tình trạng bạo lực tại nhà ga lúc 10h47 tối. Theo các nhân chứng, cảnh sát đã đến vào khoảng 11h20 tối sau khi nhóm người mặc áo trắng đã rời khỏi hiện trường. Cảnh sát nói rằng đường dây nóng tràn ngập các cuộc gọi và các sĩ quan được chia mỏng ở các khu vực khác nhau.

“Tôi không còn tin họ nữa”, Kwok nói khi được hỏi về việc có tìm kiếm sự giúp đỡ của cảnh sát trong tương lai không.

Hồng Kông
Người cha và đứa con trai 14 tuổi của mình tại cuộc họp báo vào thứ Tư (24/7). (Ảnh: Nora Tam)

Cha của Kwok, một tài xế 58 tuổi, gọi những người đàn ông mặc áo phông trắng là “những kẻ khủng bố”. Ông nói rằng không có cảnh sát nào có mặt để ngăn chặn đám người này trong suốt thời gian mà ông mô tả là vấn đề liên quan đến “sinh tử”. Người cha nói rằng ông rất tức giận với những bình luận của phe thân Bắc Kinh rằng những người biểu tình đang hướng đến Nguyên Lãng vào tối hôm đó.

“Chúng tôi chỉ là hành khách, công dân bình thường, trên đường trở về nhà”, ông nói.

Hồng Kông
Hành khách tên Ma có một vết bầm tím lớn trên cánh tay do bị đánh. (Ảnh: Nora Tam)

Một người đàn ông 48 tuổi, họ Mã, vẫn còn một vết bầm lớn trên cánh tay phải và những dấu vết do bị thanh gỗ đánh trên thân trên. Ông là người duy nhất trong 6 người có tham dự cuộc tuần hành và mặc đồ đen khi đến ga Nguyên Lãng lúc 10 giờ 50 phút tối.

“Những người mặc áo trắng đánh tôi bằng gậy, trên đầu, thân và cánh tay của tôi”, ông nói và chỉ các đốt ngón tay đang sưng lên do ông lấy tay che đầu của mình khi bị đánh.

Ông Mã cho biết quyền hội họp công khai được bảo vệ bởi luật pháp ở Hồng Kông và ông sẽ yêu cầu hãng MTR đền bù, đồng thời hy vọng cảnh sát điều hành đường sắt sẽ giải thích hành động của họ trong tối 21/7.

“Tôi đã bị đánh chỉ vì tham dự một cuộc tuần hành?”, ông bày tỏ nỗi bất an khi bị đánh vì làm một việc được pháp luật cho phép và bảo hộ.

Hồng Kông
Hành khách tên là Leung nói rằng anh bị đánh vào sau đầu trong vụ tấn công ở Nguyên Lãng. (Ảnh: Nora Tam)

Một hành khách bị thương khác, họ Leung, 32 tuổi, cho biết anh đang trên đường đến Nguyên Lãng để gặp gỡ bạn bè. Sau khi được cảnh báo, Leung đổi áo phông đen của mình thành một chiếc màu trắng, nhưng anh vẫn bị đánh.

Trong khi cố gắng giúp đỡ một người bị vấp ngã, Leung nói rằng anh bị đánh vào sau đầu và bị đám đông đuổi theo vào toa tàu. “Một số người cầu xin sự thương xót, một số người khóc, một số cô gái đầu bị chảy máu. Toàn bộ toa xe có mùi máu”, Leung nói.

Cuộc tấn công kéo dài hơn 30 phút mà không có sự can thiệp của cảnh sát. Leung cho biết nhiều hành khách đã cố gắng gọi vào đường dây nóng 999 của cảnh sát.

“Khi tôi bị đánh, tất cả những gì tôi có thể làm là nhìn xem cảnh sát có đến không – nhưng họ đã không đến”, Leung nói.

Hồng Kông
Một người đàn ông và một người phụ nữ không nêu tên của họ nói về nỗi sợ hãi mà họ cảm thấy trong vụ tấn công Nguyên Lãng. (Ảnh: Nora Tam)

Một người phụ nữ họ Hui cho biết cô đang trên đường về nhà sau bữa ăn ở Thuyên Loan (Tsuen Wan) và mặc đồ đen. Hui cho biết hành khách phải tự vệ và cố gắng ngụy trang khi mặc đồ đen. Cô cũng cho biết không có nhân viên đường sắt MTR hoặc cảnh sát nào giúp đỡ họ.

“Chúng tôi phải tự cứu mình, không ai ở đó để cứu chúng tôi”, Hui nói.

Lam Cheuk-ting là một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Hồng Kông đã bị tấn công tại nhà ga Nguyên Lãng, và phải khâu 18 mũi cho một vết thương ở trên mặt. SCMP ghi lại lời ông Lam rằng, cảnh sát đã “cho phép” đám người mặc đồ trắng tấn công, và ông giải thích nhóm người này đã tụ tập ở Nguyên Lãng từ chiều ngày hôm đó (21/7). “Đây là thế giới kiểu gì vậy?”, ông bức xúc.