Cổ phiếu ngành công nghệ của Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay dưới sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Bloomberg ngày 30/12/2021 đưa tin, tổng tài sản ròng của 10 ông trùm ngành công nghệ hàng đầu Trung Quốc giảm gần 80 tỷ USD, gần bằng 1/4 tổng tài sản của họ.

Huang Zheng, người sáng lập công ty thương mại điện tử Pinduoduo, có số tài sản giảm nhiều nhất. Kể từ khi Pinduoduo của Trung Quốc lên sàn vào năm nay, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 70%. Huang Zheng đã mất 42,9 tỷ USD, chiếm khoảng 2/3 tổng tài sản của ông.

James McGregor, Chủ tịch Công ty Tư vấn Đầu tư Toàn cầu Encore Khu vực Trung Quốc cho biết, “Việc đàn áp [của ĐCSTQ] là để kiểm soát, và chính quyền ĐCSTQ hy vọng rằng những người này sẽ nằm trong tầm kiểm soát của họ”.

Theo Bloomberg, tổng tài sản ròng của Lei Jun,người sáng lập Xiaomi, đã giảm 14,5 tỷ USD trong năm nay, đứng thứ hai trong danh sách các ông trùm công nghệ thua lỗ. Trong khi đó, tài sản của Jack Ma, người sáng lập Alibaba, bốc hơi 12,6 tỷ USD.

ĐCSTQ dưới thời Tập Cận Bình đã đàn áp Jack Ma khiến Ma hầu như không xuất hiện trước công chúng vào năm 2021. Ngoài ra, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho biết trong 11 tháng đầu năm 2021, 4,37 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc phá sản, và lần đầu tiên sau 20 năm, Trung Quốc có số doanh nghiệp hủy đăng ký cao hơn số doanh nghiệp đăng ký mới.

Theo NTDTV