Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump lại có thêm một thứ để ăn mừng cho năm 2016. Tập đoàn của ông vừa lọt vào Top 50 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

Hãng nghiên cứu tài chính PrivCo vừa công bố bảng xếp hạng 250 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Mỹ, trong đó cho thấy tổ chức Trump Organization đã nhảy vọt từ vị trí thứ thứ 62 vào năm 2015 lên thứ 48 trong năm nay.

Tập đoàn của tỷ phú Trump đạt doanh thu 9,5 tỷ USD trong năm ngoái và hiện có 22.450 nhân viên. Với quy mô này, Trump Organization còn lớn công ty tư vấn toàn cầu McKinsey hay hãng tin tài chính Bloomberg L.P của tỷ phú Michael Bloomberg.

trump_placeholderfinal_square_ybfdoc

Không giống các công ty niêm yết, những công ty tư nhân như Trump Organization không có nghĩa vụ phải công khai nhiều thông tin tài chính, nên nhà đầu tư phải dựa vào thông tin từ chính những công ty này hoặc các công ty tư vấn tài chính như PrivCo để đánh giá.

Trong bảng xếp hạng của PrivCo, 3 công ty tư nhân lớn nhất hiện thuộc về tập đoàn thực phẩmvà nông nghiệp Cargill, công ty công nghiệp Koch Industries và  hãng bảo hiểm State Farm Mutual.

Thông tin về việc tập đoàn của ông Trump thăng hạng càng thổi phồng tâm lý lo ngại về khả năng xung đột lợi ích sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11.

Kênh CNN Money cho biết tỷ phú Trump hiện sở hữu hoặc có vị trí tại khoảng 500 công ty, trong đó có 150 công ty đang hoạt động tại ít nhất 25 nước trên thế giới.

Theo trang tin Fortune, luật pháp hiện hành quy định về xung đột lợi ích của Mỹ không áp dụng đối với tổng thống, nhưng các tổng thống thường được kỳ vọng không gây ra xung đột lợi ích.

Ông Trump trong tuần này đã đề cập đến việc sẽ rời ban quản trị của Trump Organization và giao quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh cho 2 người con là Donald Jr. và Eric cùng với các giám đốc điều hành khác khi ông nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Hạo Nhân

Xem thêm: