Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với ông Kim Jong Un rằng Triều Tiên phải đồng ý thực hiện các bước “không thể đảo ngược” để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ trong bất kỳ thỏa thuận nào với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.  

“Chúng tôi sử dụng từ ‘không thể đảo ngược’ với ý định tuyệt vời. Chúng tôi sẽ yêu cầu các bước chứng minh rằng việc từ bỏ hạt nhân đã hoàn thành”, ông Pompeo nói với ABC News hôm Chủ nhật (30/4).

Ông Pompeo, cựu giám đốc CIA, đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ hôm thứ Năm (26/4). Ông cho biết cuộc gặp gỡ của ông với ông Kim là “cuộc gặp hiệu quả” và ông đã tạo “cơ hội thực sự” cho lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Trump tiến tới một thỏa thuận.

Tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố “hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân”. Nhưng ông Kim và ông Moon đã không đưa ra các biện pháp cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Ông Pompeo nói rõ rằng Tổng thống Trump sẽ tìm kiếm cam kết của ông Kim về việc thực thi các bước như vậy.

Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, ông John Bolton, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, cũng phát sóng hôm Chủ nhật, rằng ông Kim có thể có những ý tưởng “cụ thể và hữu hình” về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình “và chúng ta nên lắng nghe anh ta.”

Nhưng ông Bolton và ông Pompeo cảnh báo rằng Triều Tiên có lịch sử từ bỏ những cam kết của mình. Ông Bolton cho biết, việc không thử nghiệm vũ khí và tên lửa gần đây của Triều Tiên “có thể là một dấu hiệu rất tích cực” hoặc một dấu hiệu cho thấy các chương trình đã đạt đến giai đoạn nâng cao và việc thử nghiệm không còn cần thiết nữa.

Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ cũng sẽ phải phù hợp với hành động của Triều Tiên, mặc dù ông không cung cấp chi tiết.

“Cả hai nước sẽ phải làm nhiều hơn nói”, ông Pompeo nói. Ông nhắc lại rằng Tổng thống Trump sẽ duy trì một “chiến dịch áp lực” với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt, cho đến khi ông Kim phá dỡ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Pompeo nói rằng theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, ông Pompeo đã nói chuyện với ông Kim về việc thả tự do cho 3 công dân Hoa Kỳ bị Triều Tiên bắt giữ. Ông không giải thích về kết quả của cuộc thảo luận đó.

Triều Tiên “nên xem xét điều này rất nghiêm túc”, ông Bolton nói về việc giải phóng 3 công dân này trước hội nghị giữa ông Trump và ông Kim. Ông Bolton cho biết Tổng thống Trump suy nghĩ rất nhiều về 3 công dân này và việc giải phóng họ là một “biểu hiện về sự chân thành của họ (Triều Tiên)”.

Bình Nhưỡng đang giam giữ hai học giả người Mỹ gốc Hàn và một nhà truyền giáo Cơ Đốc. Ngoài ra còn có một mục sư người Canada và ba công dân Hàn Quốc đang làm công việc truyền giáo. Nhật Bản cho biết ít nhất vài chục công dân của họ đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ 22 tuổi, đã qua đời vào tháng 6 năm 2017, vài ngày sau khi anh được thả ra trong tình trạng hôn mê, sau 17 tháng bị giam giữ ở Triều Tiên.

An Bình