Mỹ đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 người Belarus làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống ngày 9/8, đồng thời sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Ba (1/9).

Quan chức giấu tên cho biết Hoa Kỳ có thể xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu nước này công khai can thiệp vũ lực vào Belarus, nơi đã nổ ra các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử ngày 9/8 mà phe đối lập cho rằng đã bị thao túng nhằm kéo dài 26 năm cầm quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko, theo Reuters.

Quan chức này đã cung cấp mô tả chi tiết nhất cho đến nay về các cuộc hội đàm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ở Moscow vào tuần trước, trong đó ông cảnh báo các quan chức cấp cao của Nga không được sử dụng vũ lực công khai ở Belarus, vốn đang kẹt giữa Nga và liên minh an ninh phương Tây NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cho biết ông đã thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị để hỗ trợ ông Lukashenko nếu cần thiết, nhưng ông thấy chưa cần phải triển khai nguồn lực vào thời điểm này.

Là một bộ phận của Xô viết cũ, Belarus duy trì mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa chặt chẽ với Nga. Hai bên cũng tham gia một hiệp ước chung, ít nhất trên danh nghĩa, theo đó kiến lập một “quốc gia liên hiệp”, mà ông Putin đã tìm cách phát triển thành một thực thể chính trị và kinh tế.

Ông Lukashenko đã phủ nhận cáo buộc gian lận bầu cử và không có dấu hiệu lùi bước bất chấp mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Quan chức Hoa Kỳ không nêu tên 7 người Belarus sẽ bị chế tài, và lưu ý rằng ông Lukashenko hiện đã đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một cá nhân trực điện thoại ở đại sứ quán Belarus tại Washington cho biết, bất kỳ câu hỏi nào đều nên được gửi trực tiếp cho chính phủ Belarus ở Minsk.

Quan chức Mỹ cho biết Thứ trưởng ngoại giao Biegun đã nói rõ hồi tuần trước trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và những người khác rằng “sẽ có hậu quả trong mối quan hệ Mỹ – Nga nếu Nga can thiệp một cách công khai vào Belarus bằng vũ lực”.

Mặc dù quan chức Mỹ không nêu tên bảy người Belarus mà Washington có thể trừng phạt, nhưng ông nói rằng năm người trong số họ đã bị Estonia, Latvia và Lithuania trừng phạt hôm thứ Hai (31/8). Ba nước Baltic đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với ông Lukashenko và 29 quan chức Belarus.

Theo Reuters,
Triệu Hằng dịch và biên tập