Hoa Kỳ “thất vọng sâu sắc” bởi quyết định của El Salvador trong việc phá vỡ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để quay sang ủng hộ Trung Quốc và đang cân nhắc mối quan hệ với San Salvador, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm 21/8.

El Salvador vào ngày 20/8 trở thành nước Mỹ Latinh thứ ba trong hai năm qua chuyển mối quan hệ đồng minh từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

“Mặc dù chúng tôi công nhận quyền chủ quyền của mỗi quốc gia trong việc xác định quan hệ ngoại giao của mình, chúng tôi rất thất vọng bởi quyết định này”, một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

“Chúng tôi đang xem xét mối quan hệ của chúng tôi với El Salvador sau quyết định này”, ông nói.

Quan hệ của Hoa Kỳ với El Salvador đã trở nên căng thẳng sau các lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về việc cắt giảm viện trợ từ các quốc gia “không làm gì” để ngăn chặn các thành viên băng nhóm MS-13 vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại El Salvador, Jean Manes, đã đăng trên Twitter trước đó rằng Hoa Kỳ đã phân tích quyết định “đáng lo ngại” và cho rằng nó sẽ tác động đến quan hệ giữa hai nước.

Viên chức Bộ Ngoại giao cho biết những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng với Đài Loan là có hại và sẽ “làm suy yếu trạng thái hòa bình, ổn định và phát triển trong nhiều thập kỷ”.

“Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tránh việc ép buộc sẽ gây nguy hiểm cho an ninh, hệ thống xã hội và kinh tế của người dân Đài Loan”, ông nói. Đài Loan là câu chuyện về sự thành công dân chủ, một đối tác đáng tin cậy, và một lực lượng tốt của thế giới, viên chức này nói.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong nỗ lực mở rộng những đóng góp quan trọng của mình để giải quyết những thách thức toàn cầu, và khi Đài Loan chống lại những động thái nhằm hạn chế sự sự hiện diện thích đáng của nước này trên trường thế giới”, ông nói.

Vào tháng 3, Tổng thống Trump đã ký một đạo luật khuyến khích trao đổi ngoại giao cấp cao hơn giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Trong một chuyến công du tuần trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã quá cảnh tại Hoa Kỳ và có cuộc gặp gỡ với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, tham dự tiệc chiêu đãi với người Đài Loan ở nước ngoài, và nói về sự cần thiết của việc thắt chặt quan hệ ngoại giao với Washington.

Minh Hạnh