Lầu Năm Góc đang xem xét điều các Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh tới châu Á, để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, theo tờ Business Insider.

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố ‘Chiến lược An ninh Quốc gia’, trong đó gọi Nga và Trung Quốc là những “cường quốc xét lại”, Lầu Năm Góc đang xem xét điều thêm các Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh (MEUs) tới tới châu Á, theo Thời báo Phố Wall (WSJ), trích lời các quan chức quân đội Mỹ.

MEUs là những biệt đội Thủy quân Lục chiến, có thể di chuyển trên các tàu tấn công đổ bộ, như tàu lớp Wasp và tàu lớp America. Về cơ bản, những tàu sân bay nhỏ này có thể chở binh lính, với khả năng tiến hành chiến tranh trên đất liền, trên không và trên biển.

Lính thủy đánh bộ Mỹ trong hoạt động chiến đấu.
Lính thủy đánh bộ Mỹ trong hoạt động chiến đấu. (Ảnh: Business Insider).

Một MEU có thể chuyên chở từ 1.000 đến 2.200 người, hoạt động trong khoảng 7 tháng hoàn toàn trên mặt biển. Mục tiêu của MEU là cung cấp binh sĩ cho lực lượng phản ứng nhanh, hoạt động chống lại mọi thứ, từ thảm họa thiên tai đến các mối đe dọa về an ninh.

Việc thay đổi, chuyển các lượng lực đến châu Á được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công bố Chiến lược Quốc phòng Quốc gia, trong đó tuyên bố rằng “giờ đây, cạnh tranh giữa các cường quốc, chứ không phải khủng bố, là trọng tâm chính của an ninh quốc gia Mỹ”.

Trong 10 năm qua, Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng ở Thái Bình Dương, đặc biệt ở Biển Đông. Gần đây hơn, bắt đầu chú ý tới Biển Hoa Đông, Trung Quốc đang gây lo ngại cho các đồng minh chủ chốt của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc. Những động thái này của Trung Quốc cũng đến vào thời điểm, khi mà căng thẳng giữa Mỹ với Triều Tiên đang ở mức cao nhất.

Nói với tờ WSJ, Tướng Robert Neller, Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cho rằng nhờ tính cơ động, các MEUs có thể tiến hành tuần tra và tham gia các cuộc tập trận với các đối tác trong khu vực.

Tướng Robert Neller, Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ
Tướng Robert Neller, Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ (Ảnh: Getty)

Tướng Neller nhận định: “Tôi tin rằng Chiến lược Quốc phòng Quốc gia và những chỉ đạo khác, đòi hỏi chúng ta phải có một cách nhìn toàn cầu hơn nữa, và điều này sẽ định hình sự hiện diện của hải quân chúng ta trong tương lai, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Được biết, Mỹ hiện có 50.000 binh sĩ đóng quân tại Nhật Bản, khoảng 29.500 binh sĩ tại Hàn Quốc, và khoảng 7.000 ở Guam.

Thủy quân Lục chiến Mỹ có 7 MEUs, trong đó có 3 MEUs tại Bờ Tây, 3 MEUs tại Bờ Đông, và 1 MEU tại Nhật Bản. Lính thủy quân lục chiến từ những MEUs đóng tại Bờ Tây đã được triển khai tới Iraq, Afghanistan, và gần đây là Syria.

Bắt đầu từ thời của chính quyền Tổng thống Obama, Mỹ đã đang cố gắng chuyển sự tập trung của mình từ Trung Đông “Xoay trục sang châu Á”.

Rõ ràng, việc triển khai các MEUs có thể làm yên lòng các đồng minh châu Á, rằng Mỹ không phải là một cường quốc đang suy yếu trong khu vực, cái gì đó đã trở thành mối quan tâm đối với các đối tác ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, việc triển khai này có thể làm cho các nguồn lực của Mỹ ‘mỏng đi’, và làm phức tạp những nỗ lực của chính quyền ông Trump trong việc tăng thêm số lượng binh sĩ tại Afghanistan, trong một nỗ lực nhằm đánh bại trở lại phiến quân Taliban.

Phạm Duy