Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc ngày 14/4 theo giờ địa phương cho biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị những nỗ lực mới để ngăn chặn hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga.

Ông Sullivan cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington rằng, trọng tâm của Washington trong những ngày tới là đưa ra các biện pháp ngăn Nga lách các lệnh trừng phạt.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một số thông báo trong một hoặc hai tuần tới để xác định các mục tiêu đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc trốn tránh ở cả trong và ngoài nước Nga”

Cố vấn Sullivan cho biết thêm rằng Washington không muốn trả lại du thuyền và các tài sản khác bị tịch thu từ những người mà họ coi là đầu sỏ có quan hệ với Putin.

Ông cũng nói rằng bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm làm gián đoạn việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine đều có thể khiến mối quan hệ đối đầu với phương Tây leo thang.

“Hoa Kỳ không hoạt động bên trong lãnh thổ Ukraine, vì vậy nếu Nga, rõ ràng, tấn công lãnh thổ NATO, nơi đang tập kết vật tư, thì điều đó sẽ dẫn đến hành động theo Điều 5 và sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.”

Điều 5 của hiến chương NATO nói rằng một cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh quân sự là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên của tổ chức này.

Nguồn: Reuters