AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/2 cho biết Hoa Kỳ sẽ viện trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các quốc gia khác để chống dịch virus corona lây lan nhanh.

“Cam kết này – cùng với hàng trăm triệu USD do khối tư nhân Mỹ tài trợ – thể hiện sự dẫn đầu mạnh mẽ của Mỹ trong việc đối phó với dịch bệnh”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi khuyến khích phần còn lại của thế giới hành động giống Mỹ. Với việc hợp tác, chúng ta có thể tác động sâu sắc để ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng này”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức đa phương. Khoản tiền viện trợ đến từ các quỹ chưa xác định đã được phân bổ trong chính phủ Mỹ. Ông nói thêm, Mỹ đã quyên góp gần 17,8 tấn vật tư y tế cho Trung Quốc bao gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ, gạc và mặt nạ phòng độc.

Cam kết viện trợ được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tập Cận Bình với Donald Trump hôm 6/2 để trao đổi về tình hình dịch virus corona. Tờ The Hill trích dẫn thông báo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm cho biết, Tổng thống Trump bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh và sự kiên cường của Trung Quốc trong việc đối phó với dịch bệnh, đồng thời hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục liên lạc và hợp tác sâu rộng.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã lan tới ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến sáng 8/2, số người chết do virus corona lên đến 724 trong khi số người nhiễm bệnh tăng lên gần 35.000 ca.

Video xem thêm: “Lời cầu xin tuyệt vọng của người dân Vũ Hán trong thành phố bị phong tỏa”

videoinfo__video3.dkn.news||ea1919d12__