Mỹ và Trung Quốc coi việc xóa bỏ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên là ‘không thể đảo ngược’.

Trong cuộc hội đàm cấp cao Mỹ – Trung vừa qua, hai nước đồng ý nỗ lực xóa bỏ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Hai bên coi những nỗ lực này là nhất quán và không thể đảo ngược.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin kết quả cuộc hội đàm Mỹ – Trung: “Hai bên tái khẳng định rằng họ sẽ phấn đấu để phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có kiểm tra và không thể đảo ngược ở Bán đảo Triều Tiên”, theo Reuters.

Hôm thứ Năm vừa qua, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng Mỹ hối thúc Trung Quốc gây áp lực về chính trị và kinh tế lên Triều Tiên, trong cuộc họp của ông với các lãnh đạo ngoại giao và quân sự của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Tillerson nói: “Chúng tôi nhắc lại rằng Trung Quốc có trách nhiệm ngoại giao để gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao lớn hơn lên chính quyền [Triều Tiên] nếu họ muốn ngăn chặn leo thang căng thẳng hơn nữa trong khu vực”.

Tài liệu về kết quả hội đàm cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thúc đẩy đối thoại và đàm phán.

Hai bên cũng nhất trí về việc nâng cấp trao đổi quân sự và các cơ chế về thông báo lẫn nhau để tránh các rủi ro về “sai lầm đánh giá” giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc.

Đồng chủ trì cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Tổng Tư lệnh Quân đội Trung Quốc, Thượng tướng Phòng Phong Huy.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp lại nhau tại Hamburg trong Hội nghị thượng đỉnh G20 và tháng sau.

Thanh Long

Xem thêm: