Theo Reuters, hôm qua (23/1), Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho một giải pháp quân sự nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), trong trường hợp thỏa thuận chính trị giữa chính phủ Syria và quân nổi dậy bất thành.

Ông Biden nói rằng thỏa thuận chính trị “sẽ tốt hơn” nhưng “nếu điều đó là không thể” thì Mỹ sẽ theo đuổi những giải pháp thay thế. Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp báo sau khi ông Biden gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Istanbul vào ngày hôm qua (23/1).

Một quan chức Mỹ cho biết tuyên bố của ông Biden là nói về một giải pháp quân sự dành cho chiến dịch chống IS, trong trường hợp hòa giải chính trị giữa chính phủ Syria và các phe nhóm nổi dậy thất bại, chứ không phải với tổng thể tình hình tại Syria.

Ông Biden nói thêm rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận về việc hai nước nên làm thế nào để hỗ trợ lực lượng quân nổi dậy người Sunni Ả Rập chiến đấu để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng ông tin tưởng vòng đàm phán hòa bình Syria sẽ được tiến hành như dự định. Ông Kerry đã nhận định như thế sau khi tham gia cuộc hội đàm với các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Ả Rập Saudi vào ngày hôm qua (23/1).

Tuy nhiên, trong khi đó phe đối lập tại Syria lại nói “không thể” bắt đầu các cuộc đàm phán với chính phủ ông Assad trước khi thực hiện những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về các vấn đề nhân đạo.

Vòng đàm phán hòa bình Syria dự kiến được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày thứ Hai (25/1). Tuy nhiên, LHQ cho biết họ không thể gửi giấy mời cho đến khi các nước thuộc nhóm Hỗ trợ Quốc tế cho Syria (ISSG) đồng thuận về danh sách các tổ chức đối lập ở Syria sẽ tham gia đàm phán.

Ban Mai tổng hợp