Chính quyền Tổng thống Trump hôm 18/4 đã lên án việc chính quyền Hồng Kông bắt giữ 15 nhà hoạt động dân chủ có liên quan đến các cuộc biểu tình tại đặc khu hành chính trong năm 2019.

“Bắc Kinh và các đại diện của họ ở Hồng Kông tiếp tục có những hành động không phù hợp với các cam kết trong tuyên bố chung Trung – Anh, bao gồm sự minh bạch, nguyên tắc thượng tôn luật pháp, và đảm bảo rằng Hồng Kông sẽ tiếp tục được ‘hưởng mức độ tự trị cao'”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gọi việc bắt giữ là “vụ tấn công mới nhất vào nguyên tắc thượng tôn luật pháp và quyền tự do của người dân Hồng Kông”.

Ông bày tỏ, những sự kiện này cho thấy “các giá trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối nghịch như thế nào đối với những nền dân chủ tự do phương Tây. Những hành động này – cùng với hành động gây ảnh hưởng ác độc và gián điệp thương mại tại Mỹ – một lần nữa chứng minh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể tin tưởng được”.

Bộ Ngoại giao Anh cũng chỉ trích các vụ bắt giữ, nói rằng “quyền biểu tình ôn hòa là điều căn bản trong cuộc sống của người dân Hồng Kông và điều này được công nhận trong cả Tuyên bố chung và Luật cơ bản”.

Hôm 18/4, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 15 nhân vật ủng hộ dân chủ, trong đó có cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Hồng Kông, luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee), 81 tuổi và người sáng lập tờ báo Apple Daily, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai).

Theo AP
Hải Lam dịch và biên tập