Hoa Kỳ đã cộng tác với một nhà sản xuất đất hiếm của Úc để vượt qua sự thống trị của Trung Quốc về nguồn cung khoáng sản quan trọng.

Trung Quốc đã tận dụng ưu thế thống trị thị trường về nguồn đất hiếm như một vũ khí trong các tranh chấp thương mại trước đây, và họ đã báo hiệu rằng họ có thể làm như vậy một lần nữa trong cuộc chiến hiện tại với Hoa Kỳ. Nhà sản xuất đất hiếm lớn duy nhất trên thế giới ngoài Trung Quốc, Lynas (công ty khai thác đất hiếm của Úc) đã ký một thỏa thuận với công ty Blue Line có trụ sở ở Texas để thiết lập một cơ sở khác trong chương trình Hoạt động Hoa Kỳ có thể bắt đầu vào năm 2021.

“Thực tế là, những nhà máy phân tách đất hiếm nặng trên thế giới được đặt tại Trung Quốc”, Giám đốc điều hành Lynas, Amanda Lacaze cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei. “Và đất hiếm nặng rất quan trọng”.

Nhật Bản cũng đang mở rộng hợp tác với Lynas, do đó cùng với việc Mỹ hợp tác với nhà sản xuất này đã hình thành liên minh 3 quốc gia trong cùng lĩnh vực, tương tự như liên minh Mỹ – Nhật – Úc trong an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm đối đầu với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, Nikkei dẫn nguồn tin trong ngành.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố quan trọng, thực sự không quá hiếm, chúng đã được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới ngoài Trung Quốc, bao gồm Úc và Brazil. Tuy nhiên, Trung Quốc chiếm 85% sản lượng các nguyên tố đất hiếm có độ tinh khiết cao trên toàn cầu, Lynas sản xuất 15% còn lại.

Vào tháng Năm, Lynas đã quyết định thu xếp lại và hợp tác với Blue Line để xây dựng một nhà máy phân tách ở Mỹ. Không giống như nhà máy của công ty ở Malaysia (Lynas có một nhà máy khai thác tập trung tại Mount Weld, Tây Úc và một cơ sở tinh chế tại Kuantan, Malaysia), cơ sở ở Texas có thể sẽ phân tách dysprosium, một nguyên tố thiết yếu trong sản xuất pin cho xe điện.

videoinfo__video3.dkn.news||cb620ce8e__

Ad will display in 09 seconds

Lynas cũng đang tăng cường mối quan hệ với Nhật Bản. Năm 2010, nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc cho Nhật Bản đã bị đình trệ sau khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku, tỉnh Okinawa khiến Trung Quốc tức giận, bởi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trung Quốc giảm nguồn cung đất hiếm khiến Nhật phải chuyển sang nhập hàng từ Lynas. Năm 2011, nhà thương mại Nhật Bản Sojitz cùng Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản đã cung cấp 250 triệu đô la vốn vay để giúp Lynas thúc đẩy sản xuất. Công ty Úc hứa sẽ cung cấp ổn định nguồn đất hiếm cho Nhật Bản.

Lynas hiện tại cung cấp cho 30% nhu cầu đất hiếm của Nhật Bản, và Nhật Bản hiện là khách hàng lớn nhất của Lynas. Doanh số 12 tháng tính đến cuối tháng 6/2018 đã đạt 260 triệu đô la.

Nhà máy ở Texas của Lynas dự tính tới năm 2021 mới hoạt động, có nghĩa là Trung Quốc sẽ tận dụng lợi thế thống trị trong lĩnh vực này để chống lại thuế quan của ông Trump.

Kể từ tháng Năm, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện chuyến kiểm tra một trung tâm sản xuất đất hiếm quan trọng, giá của dysprosium và các nguyên tố đất hiếm quan trọng khác đã tăng lên. 

Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã xiết chặt hơn nữa đối với thị trường toàn cầu về đất hiếm, và cũng nhận được sự giúp đỡ từ các nước tiêu dùng lớn có những mỏ đất hiếm. Những quốc gia này gửi quặng mà họ khai thác được ở nội địa và chuyển đến các cơ sở phân tách ở Trung Quốc để tinh chế ra các nguyên liệu sử dụng trong công nghiệp.

Theo Nikkei, vì Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia sẵn sàng chịu đựng các nguy cơ phóng xạ từ ngành công nghiệp này, nên Trung Quốc đã chiếm ưu thế trong việc tinh chế và chế biến quặng đất hiếm thành kim loại có giá trị, bột từ tính và các sản phẩm có giá trị cao khác. Kết quả là, Bắc Kinh đã giành được một vũ khí trong trận thương chiến với Hoa Kỳ.

Một công ty khác của Úc liên quan đến đất hiếm, Công ty Khoáng sản Miền Bắc cũng đang xem xét thay đổi cách truyền thống của họ là xuất khẩu quặng đất hiếm sang Trung Quốc để chế biến. Công ty hiện đang cân nhắc kế hoạch xây một nhà máy phân tách mới ở Úc.

videoinfo__video3.dkn.news||e5b1c33b8__

Ad will display in 09 seconds